Thế giới

CDC Mỹ khuyến cáo người đã tiêm vaccine vẫn đeo khẩu trang nơi công cộng

Hải Yến
ANTD.VN -  Những người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 nên đeo khẩu trang nơi công cộng trong nhà ở những khu vực mà dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 27-7 khuyến cáo.
CDC Mỹ khuyến cáo người đã tiêm vaccine vẫn đeo khẩu trang nơi công cộng ảnh 1

Khách hàng ở Los Angeles đi mua sắm vẫn đeo khẩu trang trong nhà

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đang gia tăng do biến thể Delta rất dễ lây lan. Hiện biến thể này chiếm hơn 80% các ca nhiễm mới ở nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, việc tăng cường tiêm chủng và đeo khẩu trang sẽ giúp tránh được tình trạng phải phong tỏa, ngừng hoạt động và đóng cửa trường học giống như năm 2020. “Chúng ta sẽ không quay lại điều đó nữa”, ông Biden nói.

CDC Mỹ cho biết, 63,4% các quận của Mỹ có tốc độ lây nhiễm đủ cao để cần phải sử dụng khẩu trang trong nhà và ngay lập tức nên tiếp tục quy định này. Tuy nhiên, các khuyến nghị mới của CDC không có tính ràng buộc và nhiều người Mỹ, đặc biệt là ở các bang nghiêng về đảng Cộng hòa, có thể chọn không tuân theo.

Mỹ vẫn là một trong những nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày, chiếm 1/9 số ca nhiễm trên toàn thế giới mỗi ngày. Hai tháng trước, khi CDC thông báo rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể bỏ khẩu trang, việc tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại đáng kể và đến nay 58% dân số đã tiêm đủ.

Các nghiên cứu mới cho thấy, những người đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ cũng vẫn nhiễm như những người chưa tiêm. “Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng họ có thể truyền bệnh cho người khác”, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nhấn mạnh.

Chính quyền của Tổng thống Biden xác nhận chưa dỡ bỏ bất kỳ hạn chế đi lại quốc tế nào hiện có, với lý do số ca nhiễm Covid-19 đang và sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC