Mỹ không kích dữ dội 85 mục tiêu ở Syria và Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mỹ đã tiến hành cuộc không kích lớn nhằm vào Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang thân Iran để đáp trả loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh minh họa

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh minh họa

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, các cuộc không kích mới nhất của Washington bắt đầu vào khoảng nửa đêm 2-2 (theo giờ Baghdad), theo đó Mỹ đã tấn công hơn 85 mục tiêu ở Syria và Iraq. Hoạt động này có sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ, bao gồm máy bay ném bom tầm xa bay từ Mỹ.

Theo CENTCOM, những mục tiêu đó bao gồm trung tâm chỉ huy và giám sát, cơ sở tình báo, kho tên lửa, kho chứa máy bay không người lái cũng như những cơ sở chuỗi cung ứng hậu cần và đạn dược của các nhóm dân quân và lực lượng thân Iran đã “tiếp tay cho các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ và liên minh”.

“Các cuộc không kích đã sử dụng hơn 125 loại đạn chính xác”, CENTCOM cho hay.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 18 tay súng thuộc các lực lượng thân Iran đã thiệt mạng trong những cuộc không kích ở miền Đông nước này.

Các cuộc không kích diễn ra sau loạt vụ tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông, bao gồm cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương tại căn cứ ở Jordan. Căn cứ đó có tên là Tháp 22, nằm gần biên giới với Syria và Iraq.

Căn cứ Mỹ ở Jordan có tên là Tháp 22, nằm gần biên giới với Syria và Iraq

Căn cứ Mỹ ở Jordan có tên là Tháp 22, nằm gần biên giới với Syria và Iraq

Tại cuộc họp báo ngày 31-1, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã “lên kế hoạch, cung cấp nguồn lực và tạo điều kiện” thực hiện vụ tấn công vào căn cứ Mỹ ở Jordan.

Theo ông Kirby, lực lượng này bao gồm nhiều nhóm, trong đó có Kataib Hezbollah - nhóm vũ trang đã tiến hành các cuộc tấn công rocket và máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ trong khu vực kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10-2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh, các cuộc không kích của Mỹ ở Iraq và Syria trong ngày 2-2 chỉ là “phản ứng khởi đầu” của Washington. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào khác, nhưng Tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ nước Mỹ, các lực lượng và lợi ích của Mỹ”, Bộ trưởng Austin nêu rõ.