Thế giới

Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Hoàng Cường
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hối thúc Trung Quốc và các quốc gia láng giềng giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông một cách hòa bình và tránh làm leo thang căng thẳng. 
Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ảnh 1
Ông Obama kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông

“Điều quan trọng với chúng ta là có thể giải quyết các tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan duy trì khuôn khổ pháp lý để giải quyết các vấn đề. Chúng tôi phản đối hành động làm leo thang căng thẳng, có thể ảnh hưởng tới hoạt động hàng hải và thương mại”, ông Obama phát biểu trước báo giới ngày 20-6 (theo giờ địa phương). 

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra sau cuộc gặp với Thủ tướng New Zealand John Key tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Chia sẻ quan điểm này, ông John Key nói rằng, quan điểm của Chính phủ New Zealand rất rõ ràng: Tất cả các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Điều này rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn hợp tác hàng hải Trung Quốc – Hy Lạp ở Thủ đô Athens, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình. Mặc dù vậy, cộng đồng quốc tế ngày càng quan ngại trước hành động của Trung Quốc khi nước này tuyên bố kéo thêm 3 giàn khoan dầu ra Biển Đông, chỉ gần hai tháng sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC