Thế giới

Mỹ gửi tối hậu thư cho Nga liên quan đến Hiệp ước START-3

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-9 đã công bố tối hậu thư cho Nga liên quan đến Hiệp ước tiếp tục cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), và nếu Matxcơva bác bỏ tối hậu thư, họ sẽ phải nhận những hậu quả rất đau đớn.
Mỹ gửi tối hậu thư cho Nga liên quan đến Hiệp ước START-3 ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea, nếu Nga từ chối tuân thủ các điều kiện của tối hậu thư, và các điều kiện của Washington không được hồi đáp, thì vấn đề nghiêm trọng sẽ chờ đợi Matxcơva - Mỹ dự định chuẩn bị một bất ngờ rất khó chịu cho Nga bằng vũ khí hạt nhân.

“Nếu Nga không chấp nhận đề xuất của Mỹ về việc gia hạn START-3, thì sau khi ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống, Matxcơva sẽ phải nhận những hậu quả rất đau đớn”, ông Billingsley đưa ra một tối hậu thư như vậy trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant hôm 20-9.

Bên cạnh đó, Đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Lầu Năm Góc không sợ việc Nga có thể từ chối gia hạn Hiệp ước START-3.

“Nga đã hoàn thành phần lớn việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ. Chúng tôi mới bắt đầu hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân của mình. Và chúng tôi sẽ rất vui khi tiếp tục hoạt động này mà không có những hạn chế do Hiệp ước START quy định", ông Billingsley lý giải.

Hiện chưa có bình luận chính thức nào được đưa ra từ Nga liên quan đến tối hậu thư mà Washington vừa chuyển đến Matxcơva.

Được biết, Hiệp ước START-3 được Matxcơva và Washington ký kết năm 2010. Đây vẫn là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất hiện nay giữa Nga và Mỹ, và sẽ hết hạn hiệu lực vào tháng 2-2021.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC