Quân sự

Toàn bộ căn cứ Nga ở Crimea nằm trong tầm ngắm của Patriot PAC-3 Mỹ đặt ở Romania

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự của trang tin Avia-pro mới đây cho biết, việc Romania nhận được hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ sẽ khiến toàn bộ căn cứ quân sự Nga đặt ở Crimea bị đe dọa.
Toàn bộ căn cứ Nga ở Crimea nằm trong tầm ngắm của Patriot PAC-3 Mỹ đặt ở Romania ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ

Theo dữ liệu hiện có, Mỹ đã triển khai tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 ở Romania, và phiên bản mới này được cho là có khả năng sử dụng tên lửa chiến thuật để tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất. Như vậy, các căn cứ không quân và hải quân của Nga nằm trên lãnh thổ bán đảo Crimea đều bị đưa vào tầm ngắm.

“Romania đã nhận được hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 đầu tiên. 7 radar AN / MPQ-65, 7 đài chỉ huy, 28 bệ phóng, 56 tên lửa phòng không Patriot MIM-104E, 168 tên lửa đánh chặn PAC-3 và các thiết bị phụ trợ đã được lên kế hoạch chuyển giao”, nguồn tin cho biết.

Các chuyên gia nhận định, để đối phó với việc Mỹ triển khai trên đất Romania các hệ thống Patriot PAC-3 có khả năng tấn công bằng tên lửa chiến thuật, Nga sẽ đưa các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn đến lãnh thổ bán đảo Crimea.

PAC-3 hiện là tổ hợp tên lửa đánh chặn hiệu quả và đáng tin cậy nhất của quân đội Mỹ. Nhờ cải tiến công nghệ, tổ hợp tên lửa Patriot trang bị PAC-3 có thể lắp 16 hoặc 12 đạn tên lửa trên một bệ (trong khi đó, PAC-2 chỉ là 4 đạn tên lửa). Tương tự như phiên bản trước đó, đạn tên lửa của PAC-3 được đặt trong thùng bảo quản kín cho phép đạn tên lửa có chất lượng và hiệu suất chiến đấu đồng nhất trong mọi trường hợp. PAC-3 đạt tầm bắn tối đa 160km, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay ngăn chặn mục tiêu lên đến 24km.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC