Thế giới

Mỹ công khai nghi ngờ tin tặc Trung Quốc tấn công an ninh mạng

Hà Triệu

ANTĐ -Trung Quốc đang bị coi là nghi phạm hàng đầu trong vụ tin tặc tấn công vào một cơ quan của chính phủ Mỹ, xâm nhập hồ sơ cá nhân của hàng triệu người.

Đó là ý kiến của Giám đốc tình báo Mỹ James Clapper, đăng tải trên tạp chí The Wall Street Journal hôm 25-6. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Obama công khai cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công văn phòng quản lý nhân sự của Nhà Trắng.

“Chúng ta cần phải đối diện thẳng thắn với Trung Quốc vì những gì họ đã làm”, tạp chí dẫn lời ông Clapper nói tại một hội nghị tình báo tại Washington.

Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Clapper đã xác nhận tin tặc Trung Quốc là đối tượng nghi hàng đầu và nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ cũng như các công ty Mỹ sẽ tiếp tục là mục tiêu của hacker nếu không có các chính sách mang tính răn đe cao. Trong trường hợp hiện tại, nếu Mỹ không đưa ra các biện pháp đe dọa nhằm đối phó với tin tặc thì Washington sẽ phải đau đầu hơn nữa với vấn đề này.
Mỹ công khai nghi ngờ tin tặc Trung Quốc tấn công an ninh mạng ảnh 1Mỹ công khai nghi ngờ tin tặc Trung Quốc tấn công an ninh mạng

Dù không công khai nhưng các quan chức Mỹ đã từng đổ lỗi các cuộc tấn công cho tin tặc Trung Quốc. Theo bà Katherine Archuleta, giám đốc Cơ quan Quản lý Nhân sự (OPM), dữ liệu cá nhân của 4,2 triệu người lao động liên bang đã bị theo dõi trong một cuộc tấn công an ninh mạng nghi do tin tặc của Bắc Kinh thực hiện. Trong khi đó, nhiều phương tiện truyền thông lại báo cáo 18 triệu người Mỹ có thể bị ảnh hưởng sau sự cố đó.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã từ chối bình luận về bất kỳ nghi phạm tiềm năng nào trong vụ tấn công dữ liệu lớn nhất của Mỹ gần đây.

Ý kiến của ông Clapper được đưa ra khi vòng đàm phán Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ -Trung vừa khép lại, trong đó vấn đề an ninh mạng và hành động của Trung Quốc trên Biển Đông được bàn luận chủ yếu.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Washington không “chỉ tận mặt” trong cuộc họp về an ninh mạng và cũng không đề cập việc đó là của cá nhân hay tổ chức nào, nhưng nhấn mạnh rằng hành động đó là “không thể chấp nhận được”.

Phía Mỹ tin rằng cần phải có một “bộ quy tắc ứng xử” về hành vi tấn công an ninh mạng với Trung Quốc và nước này đã đồng ý. "Đó là điều mà chúng tôi đã nhất trí, hy vọng nó sẽ được giải quyết sớm," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết vào hôm 25-6.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC