Thế giới

Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử

Hà Triệu
ANTĐ - Thành phố New York và các khu vực khác ở miền đông Hoa Kỳ đã phải ban hành tình trạng khẩn cấp trước cơn bão tuyết “lịch sử” với tuyết đóng dày 90cm. 

Trường hợp khẩn cấp đã được ban bố ở 5 bang là New York, New Jersey, Connecticut, Rhode Island, Massachusetts và New Hampshire. Tất cả các phương tiện, trừ xe khẩn cấp, đã bị cấm ở thành phố New York từ 23 giờ (theo giờ địa phương) hôm 26-1. Lệnh cấm tương tự đối cũng được ban hành ở Connecticut và Massachusetts.

Trước đó, cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã cảnh báo một cơn bão tuyết có thể là lớn nhất trong lịch sử thành phố New York sẽ tiếp cận phía đông bắc đất nước. Ông Glenn Field, làm việc tại NWS ở Taunton, bang Massachusetts nói rằng bão tuyết lần này còn tồi tệ hơn so với những dự đoán trước đây, với sức gió mạnh lên đến 130km/h và đóng tuyết dày 90cm.

Ông Field cho biết tuyết rơi dày nhất vào những giờ đầu hôm 27-1, khoảng 38cm và một số nơi ở bang Massachusetts có thể lên đến 76cm.
Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử ảnh 1

Các nhà khí tượng cảnh báo đây có thể là một trong những cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử thành phố New York
Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử ảnh 2

Nhân viên dọn tuyết ở thành phố New York
Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử ảnh 3Hàng nghìn chuyến bay bị hủy
Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử ảnh 4Xẻng xúc tuyết bán chạy trên khắp các cửa hàng trong khu vực
Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử ảnh 5Các kệ hàng trong siêu thị trống rỗng vì nhu cầu tăng cao
Mỹ chống chọi trước cơn bão tuyết lớn lịch sử ảnh 6Nhiều người coi đây là cơ hội để trượt tuyết

Khoảng 6.500 chuyến bay trong và ngoài nước dọc bờ Đông nước Mỹ bị hủy bỏ, trường học và các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Ít nhất 28 triệu người sẽ đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn vào ngày 27-1 và ước tính khoảng 50 triệu dân trong khu vực sẽ đối mặt với lượng tuyết dày hơn 1 m.

Trước tình hình đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã cảnh báo người dân không được vi phạm lệnh cấm lái xe từ 23 giờ đêm trong 13 quận miền nam của bang.

"Bạn đang lái xe trên bất kỳ con đường nào, nó không quan trọng, nhưng sau 23 giờ đêm bạn sẽ bị khép vào hành vi phạm tội. Nó là một vấn đề của sự sống và cái chết nên thận trọng là cần thiết”, thống đốc nói.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng kêu gọi cư dân sử dụng máy cào tuyết để dọn đường phố. “Bạn không thể đánh giá thấp cơn bão này. Những gì bạn từng thấy sẽ nhiều hơn, mạnh hơn gấp nhiều lần chỉ trong vài giờ”.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC