Quân sự

Mỹ chi 1.000 tỷ USD cho bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 7-1, Trung tâm nghiên cứu Cấm phổ biến hạt nhân James Martin (CNS) có trụ sở tại California đã công bố một báo cáo cho rằng, Mỹ sẽ chi 1.000 tỉ USD để duy trì và hiện đại hóa kho vũ khí trong vòng 30 năm tới.

“Mỹ đã lên kế hoạch trong vòng 30 năm tới, sẽ chi gần 1 ngàn tỉ USD để duy trì kho hạt nhân hiện tại, mua các hệ thống thay thế và nâng cấp các bom, đầu đạn hạt nhân hiện có”, báo cáo cho biết.

Theo tác giả của báo cáo này, Mỹ hiện đang chi 3% tổng ngân sách quốc phòng để thay thế các vũ khí và đầu đạn hạt nhân sau năm 2020. Tỉ lệ 3% này tương đương với số tiền mà nước này chi tiêu cho các hệ thống vũ khí chiến lược trong cuộc chạy đua vũ khí với Liên Xô những năm 80 của thế kỷ trước, dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Khoản tiền khổng lồ này sẽ không được giải ngân đều trong suốt thời kỳ dài đó, mà theo các tác giả của báo cáo, ở thời điểm đỉnh cao, Mỹ sẽ phải chi tới 3% ngân sách quốc phòng hàng năm cho kho hạt nhân, tương đương với tỉ lệ dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan ở thập niên 1980.

Số liệu của CNS tương đối phù hợp với số liệu mà Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ đưa ra tháng trước, với dự đoán Washington sẽ chi 355 tỉ USD trong một thập kỷ tới cho kho vũ khí hạt nhân.

Theo những số liệu mới nhất của Liên đoàn Khoa học gia hạt nhân (FAS), nước Mỹ hiện sở hữu 4.650 đầu đạn hạt nhân, trong đó 2.130 đầu đạn sẵn sàng hoạt động. Ngoài ra, Washington vẫn còn cất giữ 2.700 đầu đạn hạt nhân đã hết hạn mà chưa được dỡ bỏ.

Mỹ chi 1.000 tỷ USD cho bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân ảnh 1
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5 của Mỹ


Nước Mỹ hiện đang duy trì “bộ ba hạt nhân”, bao gồm tên lửa đạn đạo đất đối đất, tàu ngầm hạt nhân chiến lược và máy bay ném bom. Theo ước tính của FAS, “1.620 đầu đạn chiến lược đã được triển khai sẵn trên các tên lửa đạn đạo, trong đó 1.150 đầu đạn trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBMS) và 470 trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM); gần 300 đầu đạn hạt nhân khác được đặt tại các căn cứ của máy bay ném bom tại Mỹ; và gần 200 đầu đạn phi chiến lược đã được triển khai tại châu Âu”.

Báo cáo của CNS ước tính, trong những năm gần đây “bộ ba hạt nhân” đã ngốn của nước Mỹ khoảng 8 tỉ USD mỗi năm, tương đương khoảng 240 tỉ USD trong 30 năm. Chính quyền Tổng thống Obama đã lên kế hoạch hiện đại hóa cả ba lực lượng trong bộ ba hạt nhân này trong những thập niên tới.

Mỹ có kế hoạch sẽ cấp ngân sách liên bang cho Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia để duy trì và xây dựng thêm các loại vũ khí hạt nhân hiện đại, bao gồm: 100-140 tỷ USD cho các loại máy bay ném bom chiến lược, 20-120 tỷ USD cho ICBM và 350 tỷ USD cho SLBM.

Năm 2010, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã ký hiệp ước giải trừ hạt nhân START. Theo đó, Nga và Mỹ mỗi bên phải giảm kho đầu đạn hạt nhân đã triển khai xuống mức trần là 1.550 đơn vị vào năm 2018. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC