Thế giới

Mỹ cần tăng cường những quy định pháp lý mới về thương mại để "đối phó" với Trung Quốc

Thảo Lương

ANTD.VN - Trong báo cáo của Cơ quan Đại diện Thương mại tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ngày 13-5 đã đưa ra kết luận rằng, Mỹ cần khẩn trương tiến hành sửa đổi luật thương mại để ứng phó với các mối đe dọa cạnh tranh từ Trung Quốc trong tương lai.

Mỹ cần tăng cường những quy định pháp lý mới về thương mại để "đối phó" với Trung Quốc ảnh 1
Giám đốc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Katherine Tai phát biểu trong phiên điều trần của Quốc hội

Giám đốc Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, Katherine Tai phát biểu trong phiên điều trần của Quốc hội rằng: “Tôi thực sự muốn tăng cường các công cụ pháp lý thương mại mà chúng ta có để giải quyết những vấn đề đang gặp phải hiện nay”. Bà cũng cho biết thêm rằng nhiều quy định trong luật thương mại của Mỹ có tuổi đời gần 50 hoặc 60 năm đã không còn phù hợp trước những diễn biến mới của nền kinh tế thế giới.

Luật thương mại Mỹ, với nhiều quy định lỗi thời đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi ngăn chặn thiệt hại cho ngành công nghiệp thép trước sự đẩy nhanh năng lực sản xuất trong 20 năm qua của Trung Quốc. Những kế hoạch mang tính đột phá của Trung Quốc cho thấy họ đã sẵn sàng "uy hiếp", gây ảnh hưởng đối với các ngành công nghiệp khác của Mỹ trong thời gian tới. Bà Katherine Tai cho biết: “Tôi thấy rằng chúng ta cần các quy định không chỉ để giải quyết những hậu quả trong quá khứ, mà còn là những công cụ dự đoán tình huống phát sinh trong tương lai, giúp bảo vệ vững chắc nền kinh tế”.

Mỹ cần tăng cường những quy định pháp lý mới về thương mại để "đối phó" với Trung Quốc ảnh 2

Kế hoạch phát triển kinh tế đến năm 2025 của Trung Quốc nhắm mục tiêu đầu tư vào 10 ngành công nghiệp chiến lược hiện phần lớn do Mỹ thống trị, bao gồm hàng không vũ trụ, chất bán dẫn và công nghệ thông tin, robot, năng lượng xanh và xe điện, máy móc nông nghiệp, dược phẩm và vật liệu tiên tiến. Trước sự uy hiếp ngày càng gia tăng của Trung Quốc, bà Katherine Tai nhắc lại lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với hành vi vi phạm quy định thương mại quốc tế: “Chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh công bằng. Nhưng nếu Trung Quốc không thể hoặc không thích ứng với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, chúng tôi sẽ can thiệp mạnh mẽ".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC