Thế giới

Mỹ - Anh trừng phạt hai tập đoàn lớn do quân đội Myanmar kiểm soát

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ và Anh vừa cùng áp đặt các lệnh trừng phạt lên 2 tập đoàn kiểm soát bởi quân đội Myanmar như hành động nhằm phản ứng với vụ chính biến tại quốc gia này hồi tháng 2.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt này nhằm vào hai tập đoàn đa ngành do quân đội Myanmar kiểm soát là Myanmar Economic Holdings Public Company (MEHL) và Myanmar Economic Corporation Ltd (MEC).

Anh cũng có động thái trừng phạt tương tự vào MEHL với lý do hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Rohingya.

Mỹ - Anh trừng phạt hai tập đoàn lớn do quân đội Myanmar kiểm soát ảnh 1
Quân đội Myanmar đang điều hành hai tập đoàn đa nghành lớn

Hành động của Wahsington sẽ đóng băng mọi tài sản và cấm mọi cá nhân, tổ chức Mỹ giao dịch kinh doanh với các tập đoàn này.

Mỹ đã có chế tài với nhiều cá nhân và công ty của Myanmar kể từ khi vụ chính biến diễn ra nhưng đây được cho là động thái mạnh tay nhất nhằm vào kinh tế nước này do MEHL và MEC có lợi ích trong nhiều ngành công nghiệp từ bia, thuốc lá, truyền thông, khai khoáng cho tới bất động sản.

Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, quân đội Myanmar đã thực hiện nhiều hành động chống lại công dân của họ kể từ ngày 1-2. Những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào những người chỉ đạo cuộc chính biến và nguồn ngân sách của quân đội Myanmar chứ không phải người dân nước này.

Cũng trong ngày 25-3, nhà điều tra nhân quyền Thomas Andrews của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi mở hội nghị khẩn cấp về vấn đề Myanmar, đồng thời chỉ trích các phản ứng ngoại giao về vụ chính biến ngày 1-2 tại Myanmar “chưa cân xứng với quy mô của cuộc khủng hoảng”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC