Pháp luật

Mưu trí chống tội phạm ma túy trên sông

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ có chưa đến 20 cán bộ chiến sỹ, song Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội phải đảm nhận cả hai tuyến sông Đuống, sông Hồng với tổng chiều dài lên tới gần 100km. 

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, cố gắng, từ chỉ huy đến cán bộ chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị không những đảm bảo tuyệt đối ATGT đường thủy nội địa, mà còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm...

Chặn đứng “cái chết trắng”

Những hạt mưa kèm theo cái lạnh đến tái tê của ngày áp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khiến cho tuyến đường đê sông Hồng, đoạn đi qua địa bàn xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên thêm vắng vẻ. Không ai biết rằng, hai nam thanh niên đang đứng trên triền đê mải miết chằng buộc túi đồ, hoa quả như vừa đi chợ sớm về lại là các chiến sỹ Đội Cảnh sát đường thủy số 2.

Ở cách đó không xa, từ trong một lối mòn dưới sông hất ngược lên trên đỉnh đê xuất hiện 3 nam thanh niên mặt mày lấm lét, nhìn quanh. Các đối tượng chụm lại, thầm thì điều gì đó nhỏ to, trao cho nhau rất nhanh những gói nhỏ trước khi rời đi. Đúng lúc này, tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an xã Nam Tiến, CAH Phú Xuyên ập tới.

Mưu trí chống tội phạm ma túy trên sông ảnh 1

Đội Cảnh sát đường thủy số 2 tăng cường tuần tra nhằm phát hiện, bắt giữ tội phạm, vi phạm trên tuyến

Hai thanh niên đang chằng buộc hàng trên xe máy ở cách đó cũng nhanh chóng lao đến quật ngã một đối tượng, lúc này chạy cắt mặt hướng về dãy tre bạt ngàn dưới ven sông để trốn. Ba đối tượng được làm rõ là Bùi Khắc Thành (SN 1973), Vũ Văn Minh (SN 1960) đều ở Phú Xuyên, Hà Nội và Lại Văn Thịnh (SN 1981, ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). 2 bọc ni lông màu hồng, bên trong chứa ma túy cùng toàn bộ số tiền giao dịch của các đối tượng đã bị tổ công tác thu giữ...

Liên tiếp những ngày sau đó, tại khu vực đường vành đai 3 thuộc phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, chỉ cách đê sông Hồng vài bước chân, tổ công tác của đơn vị đã phối hợp với CAP Lĩnh Nam bắt quả tang đối tượng Trương Văn Dương (SN 1988, ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đang tàng trữ 4 gói ma túy với trọng lượng 0,396 gam.

Nhiều đối tượng mau bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại các khu vực thôn, làng ven sông Hồng tại huyện Thường Tín, Phú Xuyên trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021 cũng đã bị Đội Cảnh sát đường thủy số 2, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Mỗi "vạn chài" là một chiến lũy

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội dáng người đậm chắc, khuôn thước. Từ khi nhận nhiệm vụ chỉ huy Đội Cảnh sát đường thủy số 2, hôm nào anh cũng ở đơn vị bất kể ngày hay đêm. Có những lúc nhớ nhà quá, dù rất muốn tranh thủ ngày nghỉ về thăm gia đình, song nghĩ tới những công việc còn bề bộn tại đơn vị, anh đành gác lại dự định đó để tập trung cho các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, TTATGT đường thủy nội địa.

Địa bàn Đội Cảnh sát đường thủy số 2 quản lý gồm cả sông Hồng và sông Đuống. Trên hai tuyến sông này tiếp giáp với các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên... Tuyến sông chảy dài, qua nhiều điểm vắng vẻ, không chỉ là điểm tới, rình rập của các đối tượng lợi dụng sự xa cách, hiểm trở của địa thế để khai thác cát trái phép mang tính chộp giật, mà còn là nơi hoạt động tội phạm cũng rất dễ nảy sinh.

Mưu trí chống tội phạm ma túy trên sông ảnh 2

CBCS trong đơn vị tuyên truyền cho các chủ tàu thuyền những biện pháp đảm bảo ANTT, ATGT đường thủy cũng như phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Với chức năng nhiệm vụ của mình, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 tập trung mạnh mẽ công tác phòng, chống, xử lý nghiêm những hành vi khai thác cát trái phép. Dù hoạt động vi phạm chính vẫn là tàu thuyền chở hàng hóa quá vạch dấu mớn nước với 300 trường hợp vi phạm bị xử phạt trong quý 1/2021, nhưng Đội Cảnh sát đường thủy số 2 vẫn luôn coi công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Do làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý địa bàn, quản lý phương tiện nên đơn vị đã kịp thời nắm bắt mọi di biến động cũng như các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có biểu hiện khai thác cát và hoạt động phạm pháp trên tuyến.

Thông tin với PV, chỉ huy Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4, tháng 5/2021 của đơn vị là bảo vệ tuyệt đối ANTT, TTATGT đường thủy trên các tuyến sông đơn vị phụ trách, góp phần cùng với các đơn vị chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đặc biệt là kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mưu trí chống tội phạm ma túy trên sông ảnh 3

Những trường hợp vi phạm đều bị Cảnh sát đường thủy xử lý nghiêm

Để làm tốt nhiệm vụ này, bên cạnh sự vào cuộc, cố gắng không mệt mỏi của từng chỉ huy, CBCS trong đơn vị, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 cũng tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền những kiến thức pháp luật cho các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Hồng, suông Đuống, nhất là các làng vạn chài, bến đò ngang sông.

Những buổi phát tặng áo mưa, dụng cụ nổi cho chủ thuyền, bến đò đã được đơn vị triển khai, lồng ghép tuyên truyền, được người dân sôi nổi đón nhận, bằng chứng là nhiều tin báo có giá trị về ANTT đã được người dân thông tin cho Cảnh sát đường thủy. Tất cả đã tạo nên những tấm lưới thép vô hình, biến từng người dân, làng vạn chài, bến đò là chiến lũy an toàn trong cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác trên các tuyến sông...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC