Đời sống

Mưa lũ dự báo xuất hiện muộn ở Bắc bộ, nắng nóng tháng 9 không còn gay gắt

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Dự báo, mưa lũ ở Bắc b ộ năm nay sẽ đến muộn hơn, trong khi xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL ) đến sớm và cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) , nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ ở Bắc b ộ trong tháng 9…

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, nước ta đang bước vào khoảng thời gian tập trung nhiều loại hình thiên tai của năm 2021.

Dự báo, mưa lũ ở Bắc bộ năm nay sẽ đến muộn hơn, trong khi xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến sớm và cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ ở Bắc bộ trong tháng 9…

Mưa lũ dự báo xuất hiện muộn ở Bắc bộ, nắng nóng tháng 9 không còn gay gắt ảnh 1

Ông Hoàng Phúc Lâm

Theo đó, ông Lâm cho biết, sang tháng 9 là tháng mùa Thu, nhiệt độ trên cả nước đều có xu hướng giảm; như tại Hà Nội, nhiệt độ trung bình tháng 8 là 29,1 độ C thì sang tháng 9 nhiệt độ trung bình giảm còn 28,3 độ C.

Dự báo trong tháng 9 ở Bắc bộ nắng nóng chỉ còn xảy ra cục bộ một số nơi; trong khi ở các tỉnh miền Trung vẫn có khả năng xuất hiện các đợt nóng diện rộng nhưng không kéo dài, chỉ duy trì trong vài ba ngày, cường độ không gay gắt, với mức nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ C và nắng gắt nhiệt độ cao trên 38 độ C chỉ còn xảy ra cục bộ một vài nơi.

Đáng nói, theo ông Lâm, dự báo trong tháng 9/2021 sẽ có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền nước ta, trọng tâm là khu vực Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ.

Dự báo mùa mưa năm nay ở các tỉnh miền Bắc sẽ tập trung trong giai đoạn tháng 9 và đầu tháng 10; tổng lượng mưa tháng 9-10/2021 ở Bắc bộ cao hơn TBNN từ 10-25%; tác tỉnh miền Trung, trọng tâm là khu vực Trung và Nam Trung bộ sẽ có mưa tăng dần trong tháng 9.

Mưa lũ dự báo xuất hiện muộn ở Bắc bộ, nắng nóng tháng 9 không còn gay gắt ảnh 2

Mưa lũ được dự báo đến muộn hơn cả ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Như vậy, mưa lũ khu vực Bắc bộ năm 2021 đến muộn hơn nhiều so với TBNN, muộn hơn năm 2020. Đỉnh lũ cao nhất tháng 9-10/2021 trên các sông khu vực Bắc bộ phổ biến ở mức BĐ1, riêng các sông suối nhỏ có thể lên tới mức BĐ1-BĐ2.

Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình ở mức dưới BĐ1. Lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc và Việt Bắc.

Nguồn nước đến các hồ thủy điện lớn trên thượng lưu lưu vực sông Hồng cũng ở mức thấp, dung tích các hồ phổ biến chỉ ở mức 40-60% so với dung tích thiết kế, thấp hơn năm 2020.

Mực nước trên các sông phổ biến đều thấp hơn năm 2020, trong đó mực nước thấp nhất tại Hà Nội hạ lưu sông Hồng trong tháng 8 thấp hơn năm 2020 khoảng 80 cm, thấp hơn mức BĐ1 đến 7,7m.

Về từ nay đến cuối năm 2021, ông Lâm dự báo, còn khoảng từ 7-9 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và có từ 3-4 xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa mưa lũ ở miền Bắc sẽ tập trung trong khoảng từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10; còn ở miền Trung, các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10, tháng 11 và có thể kéo dài sang tháng 12/2021, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung bộ với lượng mưa phổ biến cao hơn TBNN từ 15-30%.

Như vậy, mùa lũ ở khu vực Trung Bộ cũng đến muộn hơn so với TBNN, với đỉnh lũ đỉnh lũ năm 2021 tại hạ lưu các sông chính ở Bắc Trung bộ phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3.

Đặc biệt lưu ý các tỉnh từ Quảng Bình đến đến Khánh Hòa là những địa phương được dự báo trọng tâm mưa và lũ lớn cùng với nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC