Đời sống

Mưa lớn xối xả, nhiều nơi ở Vĩnh Phúc ngập trong biển nước

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 21/5 đến sáng 23/5, trên địa bàn tỉnh này có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Đặc biệt, những địa phương có tổng lượng mưa lớn nhất là huyện Tam Đảo với 321 mm, TP Vĩnh Yên 268 mm, huyện Tam Dương trên 249 mm.

Tình trạng mưa, ngập tại TP Vĩnh Yên khiến nhiều tuyến đường ở thành phố này bị ngập sâu khiến giao thông tê liệt hoàn toàn.

Đáng nói, trên địa bàn huyện Tam Đảo đến chiều nay, 23/5, mưa lớn vẫn tiếp diễn. Nước chảy xiết và dâng cao tại các hồ suối. Một số đoạn đường bị sạt lở, nhiều nhà dân và gia súc, gia cầm bị ngập trong nước. Tình trạng ngập lụt đặc biệt nặng diễn ra tại các xã Đại Đình, Hồ Sơn, Bồ Lý và thị trấn Hợp Châu.

Mưa lớn xối xả, nhiều nơi ở Vĩnh Phúc ngập trong biển nước ảnh 1

Mưa xối xả kéo dài khiến nhiều nơi ở Vĩnh Phúc ngập sâu, lực lượng CSGT ứng trực, hỗ trợ người dân (ảnh CAT Vĩnh Phúc)

Các lực lượng, trong đó có CAH Tam Đảo, đã khẩn trương triển khai việc hỗ trợ, giúp người dân ứng phó với mưa lụt. Ngay sau khi nắm được tình hình, cán bộ chiến sĩ CAH Tam Đảo đã nhanh chóng tiếp cận kịp thời để sơ tán người dân và di chuyển tài sản đồ đạc, gia súc, gia cầm.

100% cán bộ chiến sĩ CAH Tam Đảo đang có mặt ở tất cả các xã bị ngập nặng, phối hợp với chính quyền hỗ trợ người dân ở khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở, ngập sâu di chuyển đến nơi an toàn.

Mưa lớn xối xả, nhiều nơi ở Vĩnh Phúc ngập trong biển nước ảnh 2

CAH Tam Đảo tập trung 100% lực lượng hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản (ảnh CAT Vĩnh Phúc)

Dự báo mưa lớn còn kéo dài đến hết ngày 24/5, mực nước ở các sông, hồ vẫn sẽ tiếp tục dâng cao.

Còn theo báo cáo nhanh của UBND huyện Bình Xuyên, tính đến 11h ngày 23/5, ước tính trên toàn địa bàn có 383 ha diện tích lúa và cây màu bị ngập úng trên 70%. Trong đó, diện tích lúa 376 ha, cây màu 7 ha. Có 12ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ, hiện các hộ dân đang gia cố bờ bao.

Mưa lớn xối xả, nhiều nơi ở Vĩnh Phúc ngập trong biển nước ảnh 3

CAH Tam Đảo hỗ trợ nhân dân sơ tán tài sản bị ngập do mưa lớn kéo dài (ảnh CAT Vĩnh Phúc)

Tại tuyến đường đi qua các KCN Bá Thiện 2, Bình Xuyên, Thăng Long 3 và đoạn qua cầu chui ở xã Sơn Lôi có xảy ra ngập úng nặng ngay từ đầu buổi sáng.

Mưa lớn xối xả, nhiều nơi ở Vĩnh Phúc ngập trong biển nước ảnh 4

Các lực lượng CSGT cũng túc trực trên các tuyến quốc lộ, phân luồng, đảm bảo giao thông cho phương tiện (ảnh CAT Vĩnh Phúc)

Ngay sau khi xảy ra tình trạng ngập úng, UBND huyện Bình Xuyên đã huy động lực lượng tổ chức phân luồng giao thông, kịp thời ngăn ngừa người dân, công nhân không đi qua các đoạn đường nguy hiểm. Chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương huy động người dân tổ chức khơi thông dòng chảy, di chuyển tài sản đến nơi cao ráo; hỗ trợ người dân nuôi trồng thủy sản bao đắp bờ bao, tránh gây thiệt hại về tài sản của người dân.

Để chủ động ứng phó với mưa bão, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các đơn vị cấp huyện, thị tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để thông tin kịp thời cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân, đồng thời chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó với các hiện tượng mưa giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC