Chính trị - Xã hội

Một tháng 5 đợt lũ, Nam Trung bộ liêu xiêu

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong vòng hơn 1 tháng qua, 9 tỉnh miền Trung đã liên tiếp hứng chịu 5 đợt mưa lũ, gây ngập lụt trên diện rộng. Thiệt hại ước tính sơ bộ đến thời điểm này đã lên tới hơn 8.500 tỷ đồng, hơn 100 người thiệt mạng, nhiều tỉnh liêu xiêu vì lũ kéo dài. 

Ông Trần Quang Hoài, Chánh văn phòng BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin, mưa lũ từ giữa tháng 10-2016 đến đầu tháng 12-2016 tại 9 tỉnh miền Trung đã làm 111 người thiệt mạng, 121 người bị thương; hơn 300.000 ngôi nhà bị ngập, hư hại; gần 43.000ha lúa và hoa màu bị ngập…

Đa phần các hộ dân trong vùng mưa lũ đã mất hoàn toàn cây trồng và diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Tổng thiệt hại tạm tính đến ngày 16-12 là trên 8.500 tỷ đồng, nâng tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn cả nước từ đầu năm 2016 đến nay là 37.650 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,7 tỷ USD. 

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong vòng 1 tháng qua, tỉnh Bình Định phải liên tiếp hứng chịu 5 đợt mưa lũ kéo dài cả tháng. Toàn bộ 11/11 quận, huyện của tỉnh đều bị ngập. Đến sáng 17-12, còn đến 70 xã bị cô lập, chia cắt, thiệt hại là vô cùng to lớn.

“Cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Bình Định như hệ thống giao thông, trường học, thủy lợi… đã bị mưa lũ tàn phá, trở về thời của 10 năm trước đây”, ông Hồ Quốc Dũng đánh giá. Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết thêm: “Lũ năm 2013 đạt kỷ lục về cường độ, nhưng cũng chỉ kéo dài mấy ngày rồi nước rút, nhưng năm nay, lũ kéo dài cả tháng, nhân dân vùng lũ không còn gì để ăn”.

Tại cuộc họp khẩn với 9 tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề của đợt lũ vừa qua và các bộ, ngành liên quan sáng 17-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nỗ lực, cố gắng lớn của các cấp, ngành trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tại 9 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ kéo dài.

Chia sẻ mất mát về người, tài sản của nhân dân các địa phương, Thủ tướng  gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong đợt lũ lụt vừa qua. Thủ tướng hy vọng, với truyền thống tương thân tương ái của nhân dân, chúng ta sẽ đoàn kết để cùng vượt qua khó khăn này.

Thủ tướng lưu ý, trong những ngày tới, nước lũ sẽ chưa thể rút hết ngay, do vậy, việc ứng phó phải được duy trì thường xuyên, liên tục, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, công tác cứu trợ phải khẩn trương, không để người dân bị đói khát, bệnh tật trong và sau lũ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các địa phương phải huy động lực lượng dựng lại nhà cửa cho người dân, không để người dân chịu cảnh “màn trời chiếu đất”; phải tập trung phục hồi hạ tầng và sản xuất vụ Đông Xuân, chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị vụ Đông Xuân mới, đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân trong năm 2017.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC