Chính trị - Xã hội

Một người dân giao nộp 2 khẩu súng K54 cùng nhiều đạn và hộp tiếp đạn

Thanh Quang
ANTD.VN -  Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội, Công an phường Liễu Giai (quận Ba Đình) đã triển khai kế hoạch này rất hiệu quả trên địa bàn…
Một người dân giao nộp 2 khẩu súng K54 cùng nhiều đạn và hộp tiếp đạn ảnh 1

Một trong những điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của Công an phường Liễu Giai

Đẩy mạnh tuyên truyền

Ngày 16-3, Công an phường Liễu Giai tiếp nhận từ ông Đặng Văn Y (trú tại phố Văn Cao, phường Liễu Giai) 2 khẩu súng K54, 4 hộp tiếp đạn, 35 viên đạn súng K54, 2 bao da đựng súng và 1 túi màu đen.

Ông Nguyễn Văn Y cho biết, toàn bộ số súng, đạn và vật dụng liên quan trên là của em trai ông, từ khi còn trong quân ngũ. Nay hưởng ứng lời kêu gọi tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, ông Đặng Văn Y đã tự nguyện giao nộp cho Công an phường Liễu Giai.

Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng Công an phường Liễu Giai cho biết, tiếp tục thực hiện kế hoạch cao điểm của CATP Hà Nội và Công an quận Ba Đình về việc tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn, đơn vị đã triển khai và tuyên truyền sâu rộng trong nhân nhân và qua các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã giúp nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn.

Ngay trong những ngày đầu ra quân triển khai tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an phường Liễu Giai đã thu hồi được một số loại súng, đạn và vũ khí thô sơ các loại...

“Theo kế hoạch triển khai, đơn vị phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Ba Đình tiến hành rà soát, thống kê và phân loại cụ thể từng loại tội phạm, vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trên cơ sở đó, phân tích, đánh giá để xác định địa bàn, loại tội phạm nổi lên hoạt động phạm tội, có biện pháp tuyên truyền, vận động và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh kịp thời”, Thiếu tá Phạm Vũ Quang thông tin.

Trung tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Trưởng CAP Liễu Giai cho biết thêm: "Ngoài các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân, Ban Chỉ huy Công an phường chỉ đạo CBCS, trong đó lực lượng Cảnh sát khu vực và Cảnh sát hình sự có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chủ động rà soát, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để có biện pháp quản lý, đấu tranh ngăn chặn".

Một người dân giao nộp 2 khẩu súng K54 cùng nhiều đạn và hộp tiếp đạn ảnh 2

Ông Đặng Văn Y giao nộp 2 khẩu súng K54 cùng các băng tiếp đạn... tại Công an phường Liễu Giai

Cũng theo Trung tá Nguyễn Tiến Nam, quá trình triển khai cao điểm, lực lượng Cảnh sát khu vực đóng vai trò “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ nếu có. Đồng thời tổ chức đánh giá thực trạng việc sản xuất, mua bán, tàng trữ sử dụng vũ khí các loại như súng săn, súng kíp, súng tự chế..., trong khu dân cư để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý.

Đảm bảo ANTT địa bàn

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn quận, đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an 14 phường triển khai nghiêm túc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí các loại và công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ nằm trong danh mục trên. Quá trình thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Ban chỉ huy Quân sự quận và phường.

“Ban chỉ huy Công an quận cũng chỉ đạo các đơn vị sau tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các đơn vị tiếp nhận phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự quận, phường làm tốt công tác quản lý, tổ chức tiêu hủy, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Bên cạnh đó Công an các phường, đội cũng đã triển khai hiệu quả, nghiêm túc những kế hoạch, trong đó lực lượng CSKV phối hợp với cán bộ sơ sở kiểm soát, điều tra cơ bản, đồng thời vận động người dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo ANTT', Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết cho biết thêm.

Một người dân giao nộp 2 khẩu súng K54 cùng nhiều đạn và hộp tiếp đạn ảnh 3

Ngoài súng và vật liệu nổ liên quan, ông Y còn nộp hàng chục viên đạn vẫn còn đầu nổ

Cũng theo Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, để triển khai kế hoạch có hiệu quả, Ban chỉ huy Công an quận quán triệt các đơn vị thực hiện với mục đích yêu cầu tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và ý thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cùng với toàn dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng Công an phường Liễu Giai thông tin thêm, quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị chủ động tổ chức các điểm thu hồi vũ khí các loại và công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ nằm trong danh mục; bố trí lực lượng Công an và bảo vệ dân phố ứng trực trao đổi, hướng dẫn các thông tin cũng như tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ của người dân mang đến giao nộp. Thông qua việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC