Chính trị - Xã hội

Một ngày, huyện Kon Plông xuất hiện liên tiếp 8 trận động đất

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Ngày 5/1, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 8 trận động đất.

Theo đó các trận động đất xảy ra vào khoảng từ 1 - 14 giờ 55 ngày 5.1 tại huyện Kon Plông, có độ lớn lần lượt 3,6; 3; 3,4; 3,4, 2,9; 2,5; 2,7 và 2,5 độ richter.

Trận mới nhất xảy ra vào lúc 14 giờ 55 phút 26 giây (giờ Hà Nội) ngày 5/1 một trận động đất có độ lớn 2,7 độ richter đã xảy ra tại vị trí có tọa độ (14,968 độ vĩ Bắc, 108,165 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo ghi nhận của Viện Vật lý địa cầu, trong năm 2021, huyện Kon Plông đã xảy ra hàng trăm trận động đất có độ lớn không quá 4 độ richter và không gây rủi ro thiên tai.

Một ngày, huyện Kon Plông xuất hiện liên tiếp 8 trận động đất ảnh 1

Riêng ngày 5/1, tại huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum đã xảy ra đến 8 trận động đất

Trận động đất tại đây ghi nhận vào ngày 4/4/2021 với cường độ 3,4 độ richter và từ đó đến nay liên tiếp ở đây xuất hiện động đất.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho hay, tây nguyên không phải là khu vực thường xuyên xảy ra động đất lớn như các tỉnh khu vực Tây bắc. Do đó, các trận động đất thường có cường độ yếu, không ảnh hưởng và gây thiệt hại gì cho người dân.

Tuy nhiên, do các trận động đất xảy ra liên tiếp tập trung trong một ngày nên các nhà khoa học của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần sẽ phải theo dõi sát sao, khảo sát, quan trắc và đánh giá thêm. Sau đó mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC