Đời sống

Mong ước bình dị của người xa quê

Ngân Tuyền
ANTĐ - Với những người nặng gánh mưu sinh, xa quê hương, gia đình và người thân, những vất vả lo toan ở nơi đất khách quê người không làm họ chạnh lòng bằng nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Nhớ bữa cơm nhà và giọng nói người thân

Đẩy chiếc xe đạp cũ với gánh hàng trái cây nặng trĩu trên xe, đây là năm thứ 4 chị Phạm Thị Liên vào TP. HCM lập nghiệp. Khi thì phụ rửa chén, bán quán ăn, lúc thì rong ruổi gánh canh bún dọc các con đường trung tâm quận 1 hay bán trái cây tại các trường học… chị vun vén tiết kiệm gửi tiền cho ông bà nuôi con ở quê nhà. Còn chị Nguyễn Thị Bé, công nhân khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức, TP .HCM), 5 năm ở TP. HCM là 5 năm chị cật lực lao động để đỡ đần bố mẹ ở quê nuôi em ăn học.

Tha phương lập nghiệp, những vất vả mưu sinh chốn thị thành, những gánh lo cơm áo gạo tiền không làm những người lao động như chị Liên, chị Bé chạnh lòng. Mà với các chị, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, nhớ đứa con nhỏ, thương cha mẹ già… lúc nào cũng khắc khoải khôn nguôi.

Nghĩ đến hai đứa con thơ sống với ông bà, chị Liên ngậm ngùi: “Nhớ con lắm, đêm nào cũng thèm nghe giọng líu lo của chúng cho đỡ nhớ nhưng lâu lâu mới dám gọi điện về. Cả mẹ và con đều không nỡ buông điện thoại, nhưng nếu nói chuyện nhiều thì chẳng tiết kiệm được tiền nuôi con”.

Còn với chị Nguyễn Thị Bé, cuộc sống thành thị tuy nhộn nhịp nhưng chị không có nhiều thú vui, giải trí vì chị tiết kiệm tối đa phí sinh hoạt. Niềm vui duy nhất của chị là được trò chuyện cùng người thân sau bữa cơm tối. “Đi xa nhà mới thấy, những chuyện tủn mủn hàng ngày rất bình thường, từ cái chân đau của bố hay đàn gà mới nở của mẹ đều khiến mình rất ấm áp, gần gũi, khiến cảm thấy không đơn độc”…

Mong ước bình dị của người xa quê ảnh 1Các gói cước điện thoại giá rẻ, theo nhóm giúp những người xa quê có thể lấp đầy khoảng cách, kết nối với người thân

Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, vé tàu xe đắt đỏ, những cuộc gọi vượt qua khoảng cách hằng trăm cây số hình như là cầu nối duy nhất để những người ở xa quê tìm về với những gì thân thuộc nhất của mình.

Lấp đầy khoảng cách khi kết nối người thân

Như chị Bé, chị Liên, với những người xa nhà thì nhu cầu kết nối, gắn kết với gia đình, người thân là rất lớn. Mà nếu không khéo léo thu vén, tính toán thì số tiền chi cho việc liên lạc là không nhỏ.“Thỉnh thoảng tôi mới gọi về chứ cũng không dám gọi thường xuyên vì bố mẹ xót con lao động vất vả, sợ tốn kém nên chỉ nói đôi câu rồi ngắt máy”, chị Bé chia sẻ.

Đó có thể là một trong những nguyên nhân để các nhà mạng giới thiệu ra thị trường các gói cước di động giá rẻ, có những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng gọi theo nhóm. Chẳng hạn như gói cước KN5 của Vietnamobile. Với 30.000 đồng/tháng là mọi người đã có thể thoải mái gọi tới cho 5 số điện thoại nội mạng của người thân, bạn bè mọi lúc, mọi nơi mà không bị phát sinh thêm bất kỳ một chi phí nào. Ngoài ra, gói cước này còn tặng nay 90.000 đồng trong tài khoản, trong đó có 45.000 nội mạng và 45.000 ngoại mạng để người dùng có thể kết nối với mọi người theo nhu cầu với mức chi phí tiết kiệm tối đa.

Do đánh trúng vào nhu cầu, nên chỉ vừa ra mắt, những gói cước này đã được những người lao động, học sinh, sinh viên hưởng ứng nhiệt tình.Nguyễn Thị Ngọc (ĐH Thương Mại HN) hào hứng: “Em đã đăng ký ngay gói cước này để tối nào cũng có thể gọi về nói chuyện với mẹ ở Quảng Bình. Mẹ ở nhà một mình, hay nhớ con nhớ cháu mà mất ngủ. Chị gái em cũng đăng ký gói cước này cho 2 đứa con thường xuyên gọi điện với bà ngoại hơn”.

Gọi điện thoại theo nhóm không chỉ giúp những người xa quê tiết kiệm chi phí hằng ngày, mà quan trọng hơn, giúp lấp đầy được những khoảng cách Bắc – Nam, xuôi ngược, thoải mái kết nối với người thân để có thêm niềm vui, động lực sống mỗi ngày. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC