Văn hóa - Giải trí

Mong khán giả biết các vở diễn nhiều hơn

Thủy Nguyên (Thực hiện)
ANTĐ - Sân khấu kịch TP.HCM khi xã hội hóa đã năng động và thu hút sự quan tâm của khán giả hơn, các rạp đông khách, đỏ đèn thường xuyên hơn... Nhân ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 2 năm 2011, ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM trao đổi về đời sống sân khấu thành phố.

“Sân khấu TP.HCM có bước tiến, năng động và chịu khó tìm tòi hướng đi hơn so với phía Bắc, nhưng nhìn chung, chưa có đột phá lớn, hoạt động vẫn thiếu bền vững. Tuy nhiên, lần đầu tiên kịch Phú Nhuận lưu diễn ở phía Bắc thành công, thực là tín hiệu vui. Điều này chứng tỏ, sân khấu xã hội hóa không phải chỉ có biết chạy theo lợi nhuận mà còn rất chú trọng tới yếu tố nghệ thuật.

Năm qua, Trại sáng tác của TP.HCM cũng tìm ra một số cây bút trẻ tiềm năng, yêu mến nghệ thuật truyền thống, nếu có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho họ, cải lương, đàn ca tài tử sẽ có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, sân khấu thành phố còn nhiều điều đáng lo. Tình trạng các đoàn nghệ thuật “đói” kinh phí, “đói” kịch bản hay vẫn tồn tại. Nếu đơn vị nghệ thuật nào may mắn có được kịch bản hay thì hoạt động trở nên sôi nổi, còn không các nghệ sỹ phải chạy sô khắp nơi để kiếm sống...

Thời gian tới, Hội Sân khấu và Đài Truyền hình TP.HCM dự kiến thực hiện các vở diễn mới phục vụ khán giả trước khi ghi hình phát sóng, giúp nghệ sỹ yêu nghề, có thu nhập hơn và khán giả cũng được biết đến các vở diễn nhiều hơn. Đó là mong ước của chúng tôi, những người làm nghệ thuật”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC