Thế giới

Moldova lo ngại quân Nga áp sát Transnistria sau khi chiếm được Odessa

Bạch Dương
ANTD.VN - Chính quyền Moldova đang bày tỏ lo ngại về nguy cơ họ phải đối diện việc quân Nga áp sát Transnistria sau khi chiếm được Odessa.
Thủ tướng Moldova - bà Natalia Gavrilita đã bày tỏ lo ngại về viễn cảnh quân Nga áp sát Transnistria nếu như chiếm được Odessa từ tay Lực lượng vũ trang Ukraine.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, bà Gavrilita đã mô tả một tình huống giả định trong đó các lực lượng Nga vượt qua biên giới Ukraine - Moldova và tiến vào một khu vực của nước này vốn đã do các nhóm ly khai kiểm soát.
“Tất nhiên là chúng tôi lo lắng. Đây là một rủi ro, đó là một kịch bản giả định, nhưng nếu quân Nga tiến sâu hơn vào khu vực Tây Nam của Ukraine và về phía Odesa thì tất nhiên sẽ gây ra nguy cơ lớn cho Moldova”, bà Gavrilita nói.
Vào tháng 4, Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga - Thiếu tướng Rustam Minnekaev đã ám chỉ khả năng thiết lập một hành lang trên bộ giữa khu vực Donbass của Ukraine, kéo dài suốt dọc biên giới Moldova về phía Tây.
“Một trong những nhiệm vụ của Quân đội Nga là thiết lập toàn quyền kiểm soát đối với Donbass và miền Nam Ukraine. Điều này sẽ cung cấp một hành lang đất liền cho Crimea, cũng như ảnh hưởng đến các đối tượng quan trọng của nền kinh tế Ukraine”, ông Minnekaev nói.
Động thái này không chỉ cắt đứt hoàn toàn Ukraine khỏi Biển Đen mà còn có khả năng đưa Moldova vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga liên quan đến tình hình Transnitria.
“Kiểm soát miền Nam Ukraine là một lối thoát khác cho Transnistria, nơi cũng có những thực tế về sự đàn áp người nói tiếng Nga”, ông Minnekaev nhắc đến khu vực ly khai thuộc Moldova đã có sự hiện diện quân sự đáng kể của Nga.
Cần nhấn mạnh, Moldova là quốc gia nghèo nhất ở châu Âu, họ cũng không phải là thành viên của NATO. Có nghĩa là trong trường hợp Nga đưa quân vào Tranistria, có thể sẽ không xuất hiện bất kỳ hành động kháng cự nào đáng kể.
Mặc dù hoàn toàn có khả năng các nước NATO sẽ giúp Moldova tự vệ giống như cách họ đã giúp Ukraine, nhưng thực tế là Nga nhiều khả năng sẽ chỉ tập trung vào khu vực Transnistria, nơi binh lính Nga đã hiện diện từ năm 1992.
Vì lý do này, Nga có thể khiến các nước phương Tây phải suy nghĩ lại về việc leo thang xung đột. Kịch bản Nga sẽ công nhận độc lập cho Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian tự xưng là điều được nhắc tới suốt thời gian qua khi đã có tín hiệu "bật đèn xanh".
Sự hiện diện quân sự thường trực của Nga trong khu vực Transnistria - nơi đã tuyên bố độc lập khỏi Moldova vào năm 1990, sẽ khiến một chiến dịch quân sự trở nên dễ dàng và có khả năng mang lại cho binh sĩ Nga một không gian trung lập hơn bên ngoài biên giới Ukraine.
Tuy nhiên vào tháng 6, Moldova tuyên bố sẽ tự vệ trước hành động quân sự có thể xảy ra của Nga, quốc gia nhỏ bé này đã kêu gọi quốc tế bảo vệ họ tương tự như đã trợ giúp Ukraine.
Trong tháng 7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với Moldova, cho thấy sự gia tăng nhận thức về khả năng xảy ra hành động quân sự của Nga và có thể báo hiệu rằng các nước NATO trên thực tế sẽ giúp Moldova tự vệ.
Nhưng nếu muốn tiến tới Transnistria, Quân đội Nga sẽ phải đánh bại hoàn toàn Lực lượng vũ trang Ukraine, tình hình hiện tại đã khác rất nhiều so với hồi tháng 2/2022 cho nên nguy cơ với Moldova hiện không quá lớn.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC