Đời sống

Mới: Người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai trên 13 tuần... được tiêm vaccine Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới nhất về đối tượng được tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế, nhiều điều kiện đã được nới lỏng hơn, từ 5 nhóm cần trì hoãn tiêm chủng đã giảm xuống 3 nhóm...
Mới: Người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai trên 13 tuần... được tiêm vaccine Covid-19 ảnh 1

Người cao tuổi đi tiêm vaccine Covid-19 ở TP HCM

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 11-7 cho biết, Bộ vừa có quyết định 3802/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 của Bộ Y tế thay cho văn bản 3445 ban hành ngày 15/7.

Theo đó, thay vì 15 mục cần khám sàng lọc, ở văn bản mới này, Bộ Y tế đã điều chỉnh giảm xuống 10 mục khám sàng lọc. Từ 5 nhóm cần trì hoãn tiêm chủng theo quy định cũ đã giảm xuống 3 nhóm...

Cụ thể, 03 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng theo quy định mới gồm:

- Người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng;

- Người đang mắc bệnh cấp tính;

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Đáng chú ý, theo quy định cũ, người trên 65 tuổi và các nhóm có tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh nền, tiền sử rối loạn đông máu, có bất thường dấu hiệu sống, bất thường khi nghe tim phổi, rối loạn tri giác đều phải tiêm vaccine Covid-19 và theo dõi tại các bệnh viện. Tuy nhiên trong hướng dẫn mới không còn.

Cùng đó, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine Covid-19 (nếu có cam kết). Tuy nhiên không áp dụng với vaccine Sputnik V. Trường hợp này chuyển sang nhóm cần thận trọng tiêm chủng và nếu tiêm cần theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC