Chính trị - Xã hội

Mỗi chuyên án thành công là bài học quý về công tác phòng ngừa

Hà Minh
ANTD.VN -  “Mỗi một chuyên án được khám phá thành công, là công sức, trí tuệ, sự hy sinh của tập thể, để buộc kẻ gây tội lỗi phải trả giá trước pháp luật. Và điều quan trọng với lực lượng làm án, là sau mỗi chuyên án, phải rút ra được bài học quý đối với công tác phòng ngừa”, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ.

Ý thức và sự cụ thể hóa công tác phòng ngừa thấy rõ qua tình hình, kết quả đấu tranh tội phạm của Công an quận Hoàng Mai, từ cuối năm 2020 trở lại đây: không xảy ra trọng án; đã điều tra khám phá và đấu tranh khai thác mở rộng 74 vụ - 59 đối tượng đạt tỷ lệ 74/58 = 128%.

Truy “nóng”, đấu tranh triệt để hành vi phạm tội

Xuyên suốt công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm hình sự của CAQ Hoàng Mai những tháng đầu năm 2021 này, là việc xây dựng và triển khai Kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức; tội phạm hình sự tại các chợ đầu mối, bến và các tuyến giao thông trên địa bàn.

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Cảnh sát hình sự, Cơ quan điều tra CAQ đã triệt phá 7 ổ nhóm tội phạm hình sự, bắt 15 đối tượng (so với chỉ tiêu giao 7/8 =88%); thanh loại 2 đối tượng trọng điểm, đạt 2/1=200%; Bắt 3 vụ cá độ bóng đá, đạt tỷ lệ 3/2=150%.

Mỗi chuyên án thành công là bài học quý về công tác phòng ngừa ảnh 1

CAQ Hoàng Mai đấu tranh với đối tượng có hành vi trộm cắp

“Mình thấy được gì qua mỗi vụ án, chuyên án được khám phá nhanh, thành công”, chúng tôi đặt câu hỏi với Thượng tá Lê Xuân Hanh - Phó trưởng CAQ, và nghe anh đúc kết: “Đó là tinh thần truy “nóng”, đấu tranh triệt để hành vi phạm tội”.

Minh chứng cụ thể của tinh thần ấy, là chuyên án điều tra, khám phá vụ Cướp tài sản, với sự phối hợp ăn ý, nhuần nhuyễn giữa CAQ và phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội.

Khoảng 2h ngày 8-12-2020, hai nữ nhân viên bán hàng của một siêu thị di chuyển trên 2 xe máy đến đoạn đường dưới Vành đai 3 (gần cổng Công viên Yên Sở) thuộc phường Thịnh Liệt, thì bị 2 đối tượng nam giới vượt lên, chặn xe. Ý đồ của 2 kẻ lạ mặt dễ dàng thực hiện được: chúng khống chế, lấy đi 2 điện thoại di động và hơn 500.000 đồng của 2 cô gái trẻ.

Đến 22h cùng ngày, ban chuyên án gồm liên quân Đội CSHS CAQ Hoàng Mai phối hợp với Đội 8 phòng CSHS đã xác minh làm rõ 2 kẻ cướp đường, là Nguyễn Việt Anh (SN 2003, quê quán Ninh Bình; tạm trú tại phường Đại Kim, Hoàng Mai); và Bùi Trung Hiếu (SN 2001, quê quán Lào Cai; tạm trú ở phường Đại Kim).

Ngoài vụ chặn, cướp tiền, điện thoại của 2 nữ nhân viên siêu thị, các đối tượng còn khai nhận đã gây ra 4 vụ cướp, cướp giật ở nhiều địa bàn.

Chuyên án dày công khác là việc khám phá ổ nhóm trộm cắp tài sản. Ngày 24-1-2021, chị Đào (SN 1994, trú ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), đến CAQ Hoàng Mai trình báo, đêm 23-1, chị Đào kiểm tra camera kho hàng Công ty CP nhôm PMA tại số 18 Tam Trinh, phường Mai Động, phát hiện 1 đối tượng đột nhập, lấy trộm thùng keo Silicon.

Truy “nóng”, CAQ Hoafnhg Mai xác định 2 đối tượng gây ra vụ trộm là Phạm Văn Mạnh (SN 1991) và Nguyễn Hồng Hạnh (SN 1994), cùng quê Hàm Yên, Tuyên Quang, tạm trú ở quận Bắc Từ Liêm. Cặp đôi gian manh này từng là nhân viên của Công ty CP nhôm PMA. Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận cho đến khi bị bắt đã 4, 5 lần ntifm cách “rút ruột” kho hàng của Công ty, với tổng trị giá tài sản bị trộm cắp khoảng 150 triệu đồng.

Toàn diện các lĩnh vực công tác

Nói về kết quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm những tháng đầu năm 2021 của đơn vị, gắn với đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Đại tá Trưởng CAQ Nguyễn Đình Chiến minh họa với chúng tôi bằng những con số: Tổng số chỉ tiêu CATP giao: 43; trong đó CAQ đã thực hiện cả 43/43 chỉ tiêu.

Mỗi chuyên án thành công là bài học quý về công tác phòng ngừa ảnh 2

Nhóm đối tượng phạm tội nghiêm trọng bị CAQ Hoàng Mai bắt giữ

Chỉ tiêu đạt trên 100% = 97, 7%; triệt xóa 7 băng ổ nhóm hình sự, đạt tỷ lệ 87,5%; không có chỉ tiêu nào đạt dưới 50%.

Chỉ đạo nhất quán của ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai, trong công tác đảm bảo ANTT, nhất là trong giai đoạn triển khai cao điểm tấn công tội phạm, không đơn vị nào hình thành tâm lý “thấp điểm”; và không CBCS nào được đứng ngoài cuộc. Từng hệ lực lượng, mỗi địa bàn, căn cứ tính chất, yêu cầu công tác, phải xây dựng, triển khai kế hoạch mang tính đặc thù, sát hợp thực tiễn. Và ở từng kế hoạch, phải thấy được dấu ấn năng lực – trách nhiệm của người chỉ huy.

Những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021 này, là những ngày sôi động trên mọi mặt trận của CAQ Hoàng Mai. Cùng với khối CQĐT, lực lượng Quản lý hành chính, Cảnh sát khu vực tất bật lực lượng, phuơng tiện triển khai đợt cao điểm thực hiện cấp CCCD lưu động; thu thập, rà soát, bổ sung phiếu DC01, nhập dữ liệu dân cư vào máy theo đúng tiến độ chỉ đạo của CATP.

Không thể thiếu trong những miệt mài công tác và tích cực kết quả của CAQ, là sự chủ động triển khai các biện pháp trong công tác nắm tình hình hoạt động của người nước ngoài cư trú, làm việc trên địa bàn quận; các cơ sở có người nước ngoài lưu trú trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời các sai phạm, người nước ngoài nhập cảnh trái phép đến địa bàn Quận phục vụ công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Sự chu toàn, chủ động ấy đã giúp CAQ kịp thời phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (hôm 7-1-2021), tại khu vực dưới Vành đai 3 gần đình Nam Dư Hạ, phường Trần Phú. Đáng chú ý trong số này có 1 đối tượng bị Công an Trung Quốc truy nã.

Sau khi qua khu vực biên giới, khoảng từ 21h-22h ngày 6-1, các đối tượng trên được xe ô tô đưa về Hà Nội, đến khu vực đường dưới Vành đai 3 gần đình Nam Dư Hạ, để chờ người đến đón thì bị phát hiện.

Vì vậy mà đúng như chỉ huy CAQ chia sẻ, địa bàn vốn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh; nhưng đến thời điểm này, CAQ đã và đang thực hiện tốt “mục tiêu kép”, góp sức vào thành công chung của CATP.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC