Văn hóa - Giải trí

Mở "Không gian dó" để tìm lại chút an yên trong đại dịch

Hương Thủy
ANTD.VN - Giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề, âu lo trong thời kỳ dịch bệnh, họa sĩ Vũ Thái Bình đã ra mắt triển lãm "Không gian dó" như một cách tạo ra nơi chia sẻ và tìm đến của nhiều người để an nhiên với thực tại. 

"Không gian dó" đúng như tên gọi là nơi hoàn toàn thuộc về dó. Đó còn là kết quả, sự hội ngộ của họa sĩ Vũ Thái Bình và những người bạn cùng ý tưởng. Một Tiến sĩ khoa học, giảng viên đại học Conventry (Vương quốc Anh) đã dành 2 năm để đi qua 70 nước trên thế giới. Anh đi nhiều và luôn tiếp tục hành trình khám phá của mình.

Kiến trúc sư Đoàn Văn Tuấn, người thiết kế và chỉ đạo thi công phần kiến trúc, xây dựng công trình thì giản dị cho biết: "Tôi đã đơn giản làm một việc, đó là cảm nhận và biến hiện thực trong hội hoạ của Vũ Thái Bình thành giấc mơ kiến trúc của tôi".

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện "Không gian dó" của mình, họa sĩ Vũ Thái Bình cho biết: "Tôi cho rằng, dù đang làm công việc gì mọi người hãy say mê và hết mình. "Không gian dó" mong gửi gắm một chất xúc tác ý niệm về nơi ở tới những người yêu mỹ thuật. Ở đó, trong 3 chiều không gian, biết đâu yên bình tìm trú ngụ trong mỗi người ghé qua".

Vũ Thái Bình là một cái tên không xa lạ trong giới mỹ thuật Việt Nam gắn liền với nghệ thuật vẽ tranh màu nước trên chất liệu độc đáo rất Việt Nam, là giấy dó. Chính thức ra mắt trong triển lãm cá nhân “Sắc dó 1” năm 2016, sau gần 15 năm làm việc miệt mài trên nhiều chất liệu, hoạ phẩm và cũng từng ấy năm anh tìm tòi, trải nghiệm trên chất liệu giấy dó và kỹ thuật vẽ màu nước chồng màu nhiều lớp.

Rồi triển lãm “Sắc dó 2” năm 2018, “Sắc dó 3” đầu năm 2021. “Nghệ" (kỹ thuật), thuật (phương pháp) tranh màu nước trên giấy dó của Vũ Thái Bình đã được khẳng định thông qua các triển lãm cá nhân và các triển lãm “Góp dó” với nhóm các hoạ sĩ, triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020. Mỗi lần, mỗi cuộc lại mới mẻ, lại thẳm sâu hơn.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: "Mặt dó mượt mềm chiều lòng kẻ nặng tình, cho Vũ Thái Bình cuống lên khi hồn gọi hình, hình đợi hồn trong những khoảng trống siêu nhiên của dó Việt. Nước cứ vô bờ trong cảm xúc vô thức. Màu đa sắc thả mờ nhòe đến không màu, vây bủa như lạt mềm buộc hờ để bạn và tôi khó thoát giữa những sợi tơ trời mong manh nơi bức họa”.

Hội họa của Vũ Thái Bình và dó là những quan sát thanh khiết, sắc màu dung dị cùng bút pháp cá tính, bằng chất liệu quê hương đã đưa cuộc sống an trú trong tranh. "Không gian dó" bắt đầu mở cửa từ ngày 14/7 tại 51 phố Hoàng Ngân (Nhân Chính, Thanh Xuân, HN).

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Mở "Không gian dó" để tìm lại chút an yên trong đại dịch ảnh 1
Mở "Không gian dó" để tìm lại chút an yên trong đại dịch ảnh 2
Mở "Không gian dó" để tìm lại chút an yên trong đại dịch ảnh 3
Mở "Không gian dó" để tìm lại chút an yên trong đại dịch ảnh 4

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC