Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội

Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, giữ gìn sự bình yên của thành phố

PV Nội chính
ANTĐ - Đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố Hà Nội được toàn lực lượng CATP triển khai từ ngày 1-12, với quyết tâm cao nhất: vì sự bình yên của thành phố và nhân dân.
Sáng nay, 28-11, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, CATP đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác tháng 11, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm tháng 12. Tại hội nghị, Giám đốc CATP đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ và gợi mở nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng, hậu cần, chăm lo đời sống cán bộ chiến sỹ.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phạm pháp hình sự, ùn tắc giảm

Những chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP về công tác tháng 11 và trọng tâm công tác tháng 12, cùng biện pháp triển khai và kết quả thực hiện của toàn lực lượng CATP đã được Đại tá Nguyễn Văn Viện –Trưởng phòng Tham mưu trình bày. Theo đó, CATP tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND TP chỉ đạo, triển khai, tổng kết các chương trình, kế hoạch về công tác đảm bảo ANTT. Tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố được giữ vững ổn định. Phạm pháp hình sự giảm; một số tội phạm trong nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cá nhân giảm so với tháng 10-2015.
Các lực lượng Công an Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm mọi vi phạm

Các lực lượng Công an Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm mọi vi phạm

Các lực lượng Công an Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm mọi vi phạm

Tuy nhiên bên cạnh đó, số vụ liên quan đến tội phạm xâm phạm sở hữu tăng. Hoạt động của tội phạm cướp, cướp giật tăng ở một số tuyến đường nội thành và ngoại thành; đáng chú ý số vụ trộm cắp tài sản chiếm 47% tỷ lệ phạm pháp hình sự. Những tháng cuối năm, tội phạm kinh tế bắt đầu xuất hiện diễn biến phức tạp, tập trung ở hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hái, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ. Tội phạm công nghệ cao nổi lên hành vi truy cập bất hợp pháp vào hộp thư cá nhân, đánh cắp thư điện tử để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trong tháng 11, các lực lượng CATP khám phá 333 vụ - 514 đối tượng phạm tội hình sự và tệ nạn xã hội, đạt gần 78%, trong đó tỷ lệ khám phá điều tra đạt trên 76%. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm kinh tế, môi trường đạt kết quả tích cực; cùng với đó, cơ quan Công an đã có nhiều văn bản kiến nghị phòng ngừa sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước trên từng lĩnh vực.

Chuyển biến ghi nhận trong thời gian qua, là hiện tượng ùn ứ, ùn tắc giảm ở nhiều nút, tuyến, bằng việc các địa bàn, lực lượng đã quán triệt và thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP. Trong các giờ cao điểm, ở những khu vực đông lưu lượng phương tiện tham gia giao thông, sự có mặt, triển khai lực lượng của CSGT, CSCĐ và công an phường, tự quản đô thị đã giúp điều tiết hiệu quả luồng tuyến, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân.

Xác định trách nhiệm của người đứng đầu

Hai kế hoạch quan trọng của CATP sẽ triển khai trong thời gian tới đã được chỉ huy Phòng Công tác Chính trị, và đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP, được sự ủy quyền của Giám đốc CATP, quán triệt đến toàn lực lượng Công an Thủ đô. Đó là việc thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX.
Đến nhà phục vụ nhân dân - hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Hà Nội

Đến nhà phục vụ nhân dân - hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Hà Nội

Đến nhà phục vụ nhân dân - hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Hà Nội

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP đã quán triệt Kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, chính thức từ ngày 1-12-2015 đến ngày 29-2-2016. Mục tiêu cao nhất của đợt cao điểm là huy động tổng lực sức mạnh giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, lễ hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Công an Hà Nội phấn đấu kiềm chế và làm giảm số vụ phạm pháp hình sự, trọng án, không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến ANTT; tỷ lệ điều tra các vụ án hình sự đạt trên 75%, khám phá trọng án từ 95% trở lên.

Đại tá – Phó Giám đốc Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: Công an quận, huyện, thị xã, phường, đồn, trạm, thị trấn nào để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANCT, xảy ra nhiều trọng án, để tồn tại các băng nhóm tội phạm, đối tượng côn đồ, hung hãn, sử dụng vũ khí nóng gây án, hoạt động tội phạm tại các địa bàn công cộng, tuyến giao thông ngang nhiên, lộng hành trong thời gian dài mà không bị phát hiện; hoặc để tồn tại các tụ điểm tệ nạn, các tụ điểm vi phạm về TTGT-ĐT gây bức xúc dư luận; để xảy ra các vụ đốt pháo trước, trong và sau đêm giao thừa, thì thủ trưởng đơn vị, cán bộ được giao theo dõi, quản lý địa bàn phải chịu trách nhiệm trước giám đốc CATP.

Tại hội nghị, theo chỉ định của đồng chí Giám đốc, lần lượt 7 chỉ huy đơn vị khối An ninh, Cảnh sát đã báo cáo tình hình và những giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm, trên từng lĩnh vực. Theo chỉ huy Phòng CSHS, đơn vị đã và đang tích cực phối hợp với Công an cơ sở triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm địa bàn công cộng, tội phạm trộm cắp và phòng ngừa tại các trọng hộ, dịch vụ kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về ANTT, các quỹ tiết kiệm, ngân hàng, cây ATM.

Cùng với biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, chỉ huy Phòng CSHS đã chỉ rõ tồn tại ở một số địa bàn về công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, công tác tuần tra kiểm soát, công tác điều tra cơ bản. Chính những tồn tại này khiến số vụ cướp giật ở ngoại thành, hiện tượng cướp “xe ôm” hình thành dấu hiệu phức tạp. “Những thông tin về hoạt động của tội phạm cần được trao đổi, báo cáo kịp thời từ cấp cơ sở, để Phòng CSHS tập hợp, phân tích, qua đó xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa đồng bộ”, chỉ huy Phòng CSHS kiến nghị.

Đại tá Lê Học Thu – Trưởng phòng CS QLHC về TTXH báo cáo, trao đổi tại hội nghị 2 vấn đề; về việc hoàn chỉnh các trường thông tin thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, và các biện pháp phòng ngừa, xử lý vi phạm về pháo. Chia sẻ nhận thức về ứng dụng hữu hiệu của hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung sẽ “sống mãi với thời gian”, Đại tá Lê Học Thu đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã và từng CBCS tiếp tục dành nhiều thời gian cho công tác này, để có điều kiện phục vụ nhân dân cũng như đáp ứng công tác chuyên môn tốt nhất.

Cùng với các biện pháp đấu tranh, xử lý vi phạm về pháo, đồng chí Trưởng phòng CS phòng chống tội phạm môi trường đã báo cáo, trao đổi những nội dung trọng tâm của biện pháp phòng ngừa đấu tranh vi phạm VSATTP, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và tình trạng khai thác cát trên các tuyến sông.

Chủ động phòng ngừa, đánh trúng tội phạm, vi phạm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung biểu dương, đánh giá cao toàn lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội diễn ra trong thời gian qua. 
CSTT Công an phường tuần tra bằng xe đạp

CSTT Công an phường tuần tra bằng xe đạp

CSTT Công an phường tuần tra bằng xe đạp

“Tội phạm cơ bản được kiềm chế; TTATGT, ùn tắc từng bước được cải thiện, TTĐT nhiều quận huyện ngăn nắp hơn; Công an phường, quận đã triển khai nghiêm túc Mệnh lệnh số 01, chủ động phối hợp với CSGT và CSCĐ làm nhiệm vụ trong giờ cao điểm, được người dân ghi nhận, ủng hộ”, đồng chí Giám đốc CATP nhận xét và cũng biểu dương các lực lượng Tham mưu, Tổ chức, Hậu cần, Chính trị đã thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm theo đúng chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP.

Từ việc phân tích tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực có thể tác động đến tình hình trong nước và Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã xác định và gợi mở nhiều nhiệm vụ trọng tâm đến toàn lực lượng Công an thành phố trong thời gian tới. Đó là các kế hoạch bảo vệ phải được xây dựng bài bản, triển khai quyết liệt đến đến từng CBCS. Chỉ huy các đơn vị phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, đôn đốc, giám sát và cùng CBCS thực hiện hiệu quả nội dung, yêu cầu công tác bảo vệ.

“Không chủ quan, mất cảnh giác trước những nguy cơ, hoạt động, ý đồ phá hoại, khủng bố”, là điều được đồng chí Giám đốc nhấn mạnh, với những yêu cầu cụ thể: Nắm chắc tình hình, các loại đối tượng; làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Các quận, huyện, thị xã phải phối hợp với phòng chức năng CATP xây dựng kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn những nơi đông người, nơi diễn ra các sự kiện sẽ tập trung đông người. Đồng thời xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn, và phải thường xuyên luyện tập để nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác xử lý.

Trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, người đứng đầu CATP yêu cầu Công an các quận, huyện, thị xã phải chủ động kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong dịp lễ Nô – el, Tết dương lịch và Tết cổ truyền. Làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật, trộm nhà dân, trộm cắp móc túi nơi công cộng. Công tác phòng ngừa, theo gợi mở của đồng chí Giám đốc, phải chú trọng phát hiện, chặn “nguồn” – đầu ra - của tội phạm. 

Đánh mạnh tệ nạn cờ bạc trong dịp Tết; tăng cường trinh sát, bóc gỡ các đường dây buôn bán ma túy lớn, đồng thời phòng ngừa, răn đe việc sử dụng ma túy…là những yêu cầu được Giám đốc CATP nêu, với những biện pháp cụ thể.

Cùng với đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xác định rõ trách nhiệm với chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và Phòng CS phòng chống tội phạm về môi trường, phải có những biện pháp mạnh, hiệu quả để xử lý hàng giả, thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng, sửa “date” và hàng lậu. “Phải chỉ rõ và công khai những địa chỉ, cơ sở có biểu hiện vi phạm, tội phạm; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời đối tượng vi phạm”, Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Từ nay và những tháng cuối năm, trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm địa bàn công cộng, các tổ 141, 142 và 15 tổ bảo vệ ở các bệnh viện lớn phải nắm được quy luật hoạt động của tội phạm, xây dựng kế hoạch triển khai lực lượng linh hoạt để bắt trúng, đúng tội phạm, vi phạm.

Lực lượng CS phòng chống tội phạm công nghệ cao tập trung công tác quản lý đối tượng, nắm chắc tình hình, phòng ngừa thẻ ATM giả, vi phạm kinh doanh đa cấp, huy động vốn, sàn vàng… Công tác này, theo yêu cầu của Giám đốc, Công an các các quận, huyện cũng phải vào cuộc, phát hiện và ngăn chặn sớm, không để xảy ra hậu quả nặng nề.

Hàng loạt vấn đề, yêu cầu về công tác quản lý, xử lý hàng quán ban đêm; TTGT-ĐT ở các tuyến xuyên tâm; các điểm trông xe…đã được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu. Cùng với đó là những nhiệm vụ đối với công tác Hậu cần, xây dựng trụ sở Công an cơ sở, quản lý sử dụng tài sản công, đảm bảo công khai, đủ mọi chế độ, chính sách cho cán bộ chiến sỹ, qua đó giúp CBS yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ đến thời điểm đủ tuổi nghỉ chờ hưu đối với Thiếu tướng Phạm Xuân Bình – Phó Giám đốc CATP; và Quyết định bổ nhiệm lại đến thời điểm đủ tuổi nghỉ chờ hưu đối với đồng chí Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP.
Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, giữ gìn sự bình yên của thành phố

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC