Xe+

Mở cửa xe ô tô bất cẩn gây chết người có thể bị phạt tù tới 15 năm

H.L
ANTD.VN - Thời gian qua đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến chết người, mà nguyên nhân xuất phát từ việc mở cửa xe ô tô bất cẩn. Theo các luật sư, người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù tới 15 năm.

Những tai họa từ trên trời rơi xuống

Mới đây tại xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An xảy vụ tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong. Bà H.T.T (SN 1978, xã Đà Sơn) điều khiển xe đạp điện lưu thông trên quốc lộ 46, hướng Đô Lương - Thanh Chương thì bất ngờ một xe ô tô con mở cửa xe khiến bà T đâm vào cánh cửa và ngã ra đường. Không may lúc đó, một chiếc xe tải lưu thông cùng chiều đi đến không tránh kịp đã cán qua người của nạn nhân.

Trước đó, tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, bà N.T.H (SN 1974) đang điều khiển xe mô tô trên đường thì người trong xe ô tô con đỗ ven đường bỗng nhiên mở cửa đột ngột, khiến bà H phanh gấp, ngã xuống đường.

Cùng thời điểm đó, một chiếc xe tải chở vật liệu đi cùng chiều đã cán vào người bà H khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Còn tại TP. HCM, một cô gái trẻ đã chết tức tưởi chỉ vì hành khách đi Grabcar mở cửa xe bất cẩn. Người gây ra tai nạn là chị Thái Phương N (24 tuổi, ở quận 3). N đón xe Grabcar di chuyển đến nơi làm việc, đến đường Bà Hạt, ô tô dừng lại để N xuống xe.

Khi N vừa mở cửa ô tô để xuống xe thì chị L.N.H (20 tuổi, ở quận Tân Phú) đi xe máy cùng chiều tới đã tông trúng cửa ô tô, ngã xuống đường.

Lúc này, một xe tải nhỏ lưu thông hướng ngược lại đi đến. Do tình huống bất ngờ, lái xe không xử lý kịp đã đâm trúng chị H khiến nạn nhân bất động tại chỗ. Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng do bị thương quá nặng nên chị H đã tử vong.

Mở cửa xe ô tô bất cẩn gây chết người có thể bị phạt tù tới 15 năm ảnh 1

Mở cửa xe ô tô bất cẩn rất dễn gây tai nạn cho người đi đường (ảnh minh họa)

Trên đây chỉ là một vài ví dụ trong hàng nghìn vụ tai nạn diễn ra do mở cửa xe ô tô bất cẩn, không quan sát kỹ khiến nhiều người dân bức xúc. Bà Lê Thu Hải, ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ, không ít lần đưa đón cháu đi học, bà đã nhiều phen thót tim khi chứng kiến cảnh đường đông nhưng lái xe taxi, xe ô tô 4 chỗ tạt té, dừng đỗ bừa bãi, mở cửa xe vội vàng khiến không ít người đi đường bị vạ lây.

“Tôi cũng đã vài lần phải phanh gấp suýt đổ xe chỉ vì lái xe, hành khách đi ô tô mở cửa thiếu quan sát. Hành vi này sẽ gây hậu quả khó lường nếu xảy ra va chạm, nạn nhân nhẹ thì bị chấn thương phần mềm, nặng thì tử vong do ngã xuống đường bị xe khác đâm vào. Do vậy, tôi rất mong cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm khắc đối với lái xe, người ngồi trong xe ô tô vi phạm lỗi này, để đảm bảo tính răn đe” - bà Hải đề xuất.

Tước bằng lái, phạt tù tới 15 năm

Về chế tài xử lý đối với hành vi mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, việc mở cửa khi dừng xe, đỗ xe trên đường phải tuân thủ quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ nêu rõ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định:

Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn…

Bên cạnh đó, lái xe cũng không được để người trong xe mở cửa xe, hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Như vậy, khách mở cửa xe ô tô gây ra tai nạn cho người đi đường thì lỗi thuộc về lái xe đã không đảm bảo đủ điều kiện an toàn trước khi mở cửa xe cho hành khách xuống xe.

Về mức xử phạt, theo Nghị định 100/2019, phạt tiền từ 400 - 600.000 đồng với trường hợp dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn…

Ngoài ra, nếu vi phạm các hành vi trên mà gây tai nạn giao thông, lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Trường hợp lái xe, người ngồi trên ô tô mở cửa xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn mà dẫn tới tai nạn nghiêm trọng như gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 70 - dưới 500 triệu đồng… hoặc gây ra hậu quả chết người, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 260 BLHS 2015 sửa đổi với khung hình phạt từ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-15 năm - Luật sư Thu nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC