Thế giới

Mexico kiện các nhà sản xuất súng tại Mỹ, đòi bồi thường 10 tỷ USD

Hải Yến
ANTD.VN -  Mexico đang kiện nhiều nhà sản xuất súng lớn của Mỹ, cáo buộc họ kinh doanh bất cẩn dẫn đến nạn buôn lậu vũ khí bất hợp pháp qua biên giới, làm Mexico chịu nạn bạo lực súng đạn tràn lan.
Mexico kiện các nhà sản xuất súng tại Mỹ, đòi bồi thường 10 tỷ USD ảnh 1

Mexico đòi các nhà sản xuất vũ khí Mỹ phải chịu trách nhiệm cho nạn nhân bạo lực súng đạn tại nước này

Đơn kiện đã được nộp tại Tòa án quận ở Massachusetts hôm 4-8. Theo đó, Mexico cáo buộc rằng các nhà sản xuất súng hàng đầu của Mỹ, bao gồm Colt, Smith & Wesson, Barrett, Glock và Ruger, đã sa vào các hoạt động kinh doanh cẩu thả và biết về các hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp ở Mexico.

Theo các nhà chức trách Mexico, các công ty đó sản xuất khoảng 2/3 trong số 500.000 vũ khí được đưa vào Mexico một cách bất hợp pháp mỗi năm. Nước này hiện đang tìm kiếm khoản tiền bồi thường thiệt hại 10 tỷ USD đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chuẩn để “giám sát và kỷ luật” các công ty sản xuất súng ở Mỹ.

Mexico nhiều năm qua đã phải hứng chịu nạn bạo lực súng đạn lan rộng và tỷ lệ giết người kỷ lục. Chỉ riêng trong năm 2019, vũ khí nhập lậu trái phép từ Mỹ đã liên quan đến hơn 17.000 vụ giết người, theo số liệu thống kê chính thức.

Các quan chức Mexico tin tưởng rằng họ sẽ thắng trong vụ kiện mang tính bước ngoặt này. “Chúng tôi sẽ thắng trong phiên tòa và sẽ giảm đáng kể nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp sang Mexico”, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard nói.

Ông Marcelo Ebrard cũng cho biết, nước này tin rằng chính phủ Mỹ, vốn không liên quan đến vụ kiện, sẵn sàng phối hợp với Mexico để hạn chế luồng vũ khí bất hợp pháp.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC