Chính trị - Xã hội

Máy móc đo động đất còn kém con người?

Ngân Tuyền
ANTĐ - Phó giáo sư, Tiến sĩ Cao Đình Triều (Hội Khoa học kỹ thuật Địa Vật lý Việt Nam), chủ nhiệm đề án “đánh giá tình hình động đất khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2 và đề xuất biện pháp giảm nhẹ thiệt hại” đánh giá, đập thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đới đứt gãy cấp II Trà My. 

Vì vậy, động đất xảy ra ở đây sẽ tác động trực tiếp tới vùng hồ và đập thủy điện. Hiện tượng tích nước gây động đất kích thích sẽ xảy ra dọc theo đới đứt gãy cấp II Trà My và một số đứt gãy cấp III trong phạm vi lòng hồ và lân cận. Do vậy, động đất cực đại có thể xảy ra trong khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 và kế cận có thể đạt cấp độ mạnh 6,0 độ richter và ở độ sâu chấn tiêu 15km.

Thực tế cho thấy, khi đập Sông Tranh được tích nước vào tháng 12-2010 và nhà máy đi vào hoạt động thì bắt đầu xuất hiện các cơn động đất. “Nếu xét tổng thể qua ba đợt động đất tại Sông Tranh 2 trong thời gian qua thì xu thế rõ nét là cấp độ mạnh của động đất lớn nhất có xu hướng tăng dần”, ông Triều cho biết.

Về động đất kích thích tại Sông Tranh 2, ông Triều nhận định, do không có hệ thống quan trắc gần nên vị trí chấn tâm động đất xác định được là kém chính xác. Thậm chí, số lượng động đất theo cảm nhận của người dân còn cao hơn nhiều so với kết quả quan trắc được từ Viện Vật lý Địa cầu. “Số liệu động đất quan sát được bằng máy gia tốc đặt tại mặt đập từ cuối tháng 12-2011 tới giữa 4-2012, đã có 36 trận động đất tại khu vực này”, ông Triều nói. Còn theo ông Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, trong thực tế đến nay, không có đập thủy điện nào trong 1 tháng lại xảy ra hàng chục trận động đất như vậy, trong đó, có những ngày xảy ra mấy trận liên tiếp. 

Bởi vậy, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam và PGS. Cao Đình Triều đều cho rằng, cần phải có một nghiên cứu sâu về động đất kích thích hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2. “Nếu nghiên cứu được vấn đề động đất kích thích tác động với thủy điện và đập thì chúng ta sẽ có câu trả lời cho phương án tích mức nước bao nhiêu là đảm bảo an toàn…”, ông Hồng đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC