Pháp luật

Mất gần 10 tỷ đồng mua… đất “ma”

Minh Hà
ANTĐ - Tin vào sự giới thiệu của Phạm Văn Hải- Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản Hà Đông, chị Thu đã mất trắng gần 10 tỷ đồng vì mua phải đất “ma”.

Khoảng tháng 2-2011, trong xu hướng “sốt” đất tại Hà Nội, chị Thu, trú ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy vào khu vực phường Vạn Phúc, quận Hà Đông để tìm mua đất. Qua bạn bè giới thiệu, chị Thu gặp Phạm Văn Hải và nhân viên của Hải là Ngô Xuân An, để bàn thảo việc đầu tư bất động sản. Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản Hà Đông khoe với chị Thu công ty của ông ta đang nắm nhiều khu đất làng nghề ở Vạn Phúc, giá bán dao động trong khoảng 40 triệu đồng/m2. Thời điểm trên, mức giá như vậy được xem là thấp vài giá so với thị trường. Chị Thu lập tức đồng ý, thỏa thuận sẽ mua hơn 220m2 đất làng nghề thông qua Phạm Văn Hải.

Trong vòng 1 tuần từ sau khi đồng ý mua đất, chị Thu đã chuyển cho Hải số tiền gần 10 tỷ đồng. Hải đã giao lại cho chị Thu một số giấy tờ như hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê và sử dụng đất, giấy nhận tiền chuyển nhượng thuê đất sản xuất tại điểm công nghiệp dệt lụa Vạn Phúc… Vài tháng sau đó, do cần tiền kinh doanh nên chị Thu đã mang toàn bộ giấy tờ trên gặp lại Phạm Văn Hải để nhờ bán hộ hơn 220m2 đất đã mua. Sau nhiều lần từ chối khéo không được, Hải phải nói thật số giấy tờ trên chỉ là… bản mẫu để kê khai chứ không có giá trị giao dịch mua bán đất làng nghề. Trước tình huống này, chị Thu yêu cầu Hải trả lại số tiền gần 10 tỷ đồng, nhưng Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Hà Đông không thực hiện. Sự việc được chị Thu tố cáo đến cơ quan công an.

Tiếp nhận hồ sơ vụ giao dịch, Văn phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã xác minh, điều tra và làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Văn Hải và nhân viên Ngô Xuân An đối với chị Thu. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 31-10, CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hải và An về tội danh nêu trên. Đại diện Văn  phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, nhiều khả năng chị Thu chưa phải là bị hại duy nhất của “thầy trò” Hải, An. Vụ án đang được khai thác mở rộng, đề nghị các cá nhân, tổ chức từng có giao dịch và bị lừa bởi Công ty CP bất động sản Hà Đông và với Phạm Văn Hải, đến CQĐT trình báo, cung cấp thông tin. địa chỉ 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

(Tên người liên quan đã thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC