Pháp luật

Mạo danh Công an lừa đảo, trộm cắp tài sản

Trường Văn
ANTD.VN - Không nghề nghiệp nhưng Hà Thị Bình đã lên mạng mua một bộ sắc phục Cảnh sát, mạo danh công an làm quen, để rồi lừa đảo, trộm cắp tài sản, kể cả nhà bạn trai cũng không tha.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Thị Bình để điều tra 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản.

Hà Thị Bình (SN 1999) trú tại xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, là đối tượng lười lao động, không có nghề nghiệp, nhưng đã mua một bộ quân phục Cảnh sát nhân dân mùa đông với đầy đủ “phụ kiện” đi kèm, hóa trang thành nữ chiến sỹ CSND và đăng lên mạng xã hội lấy tên “Hà Minh Anh”.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Bình quen biết anh H.K.T, trú tại Thanh Hóa và giới thiệu bản thân đang công tác trong lực lượng công an. Từ khoảng tháng 9-2021, Bình thường xuyên sang nơi anh T ở tại một chung cư cao cấp trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm chơi.

Tại đây, trong khi dọn dẹp nhà cửa, Bình vào phòng ngủ của chị anh T, thấy trong chiếc hộp bằng nhựa trong suốt để trên kệ đầu giường có chứa nhiều trang sức như nhẫn vàng, vòng cổ.

Mạo danh Công an lừa đảo, trộm cắp tài sản ảnh 1

Đối tượng Hà Thị Bình

Bình nảy sinh lòng tham, đã mở hộp rồi lấy đi một chiếc nhẫn và một chiếc dây chuyền bằng vàng tây. Sau đó, Bình đi một mình tới cửa hàng vàng bán được 3 triệu đồng.

Một tháng sau đó, Bình lại tiếp tục vào phòng của chị anh T lấy trộm một chiếc nhẫn khác, rồi cất giấu trong túi đồ đạc của mình để tại phòng ngủ chung của Bình và anh T.

Ngày 6-2, chị gái anh T cùng chồng dọn về ở tại căn hộ trên. Khoảng 22h ngày 10-2, thấy chị gái anh T đi tắm để quên một chiếc nhẫn vàng trắng, mặt đính đá kim cương, Bình tiếp tục “nhặt” chiếc nhẫn này giấu đi. Một tuần sau đó, khi thấy chị gái anh T đi du học mà không phát hiện việc bị mất chiếc nhẫn, Bình mang chiếc nhẫn đi bán được 1,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước khi có mối quan hệ với anh H.K.T, khoảng tháng 4-2021, Bình cũng lấy thông tin bản thân là công an liên lạc với nhân viên môi giới thuê nhà của Công ty kinh doanh địa ốc, thuê căn hộ với giá 15 triệu đồng/ tháng và cho các bạn ở ghép.

Bình thống nhất thuê trong vòng 1 năm và đặt cọc cho nhân viên môi giới số tiền 15 triệu đồng với giao kết nếu như người thuê trọ chuyển đi trước thời hạn một năm, sẽ mất số tiền cọc này.

Khi thuê căn hộ, do không có CMND mang tên Hà Minh Anh nên Bình đã gửi cho nhân viên môi giới ảnh CMND của một người có tên Hoài Lê. Nguyên do là trước đó, người tên Hoài Lê thuê ở chung với Bình, nên cô gái này đã chụp ảnh CMND của Hoài Lê để làm tạm trú, tạm vắng và lưu trong máy điện thoại.

Sau đó, nhân viên môi giới gửi thông tin của Hoài Lê về công ty để làm hợp đồng cho thuê căn hộ mà không kiểm tra thông tin người thuê. Đến khoảng cuối tháng 8-2021, do những người ở chung với Bình đã dọn nhà đi hết nên chỉ còn Bình thuê căn hộ trên.

Không có nghề nghiệp, Bình biết không thể tiếp tục thuê căn hộ trên và nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người thuê ở ghép. Vì vậy, Bình nhờ nhân viên môi giới tìm bạn ở ghép.

Cuối tháng 8-2021, chị T liên lạc với Bình để thuê ở ghép. Bình vẫn lấy tên Hoài Lê nói chuyện với chị T rằng căn hộ còn 2 phòng trống, mỗi phòng thuê với giá 4,7 triệu đồng/ tháng, đóng tiền phòng 3 tháng, cọc tiền phòng 1 tháng. Chị T đồng ý.

Ngày 30-8-2021, Bình yêu cầu chị T phải chuyển số tiền cọc giữ phòng cho Bình là 5 triệu đồng. Số tiền 3 tháng thuê trọ còn lại, thì khi nào chị T chuyển vào ở thì sẽ chuyển nốt.

Sau khi nhận được tiền, Bình đã chi tiêu hết. Ngay sau đó, Bình tiếp tục yêu cầu chị T chuyển tiền thuê nhà 3 tháng. Nhận được tiền nhà, Bình rời khỏi căn hộ trên, cắt đứt toàn bộ liên lạc với chị T.

Về phần chị T, dù đã chuyển tiền nhưng không đến nhận nhà, không liên lạc với Bình. Mãi đến tháng 2-2022, chị T mới xuống để nhận nhà thì không liên lạc được với Bình và được biết không có ai là Hoài Lê thuê căn hộ chung cư này.

Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự của quận Nam Từ Liêm xác định tổng số tài sản mà Hà Thị Bình trộm cắp tại nhà anh H.K.T là 8 triệu đồng. Số tiền Bình chiếm đoạt của chị T là 18,8 triệu đồng.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Hà Thị Bình, liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm (gặp cán bộ điều tra Hoàng Văn Mạnh, ĐT: 0357.693.123) để giải quyết.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC