Thế giới

Mạnh tay nghiêm trị tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, phụ nữ

Minh Thu
ANTD.VN - Hai tháng sau khi một bé gái 7 tuổi bị bắt cóc và hãm hiếp ở quận Mandsaur, bang Madhya Pradesh (Ấn Độ), Tòa án đặc biệt của bang đã tuyên án tử hình hai đối tượng thực hiện tội ác man rợ này. 

Mạnh tay nghiêm trị tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, phụ nữ ảnh 1Trẻ em Ấn Độ tuần hành phản đối nạn xâm hại tình dục trẻ em ở bang miền Tây Ahmedabad ngày 15-4-2018

Tội ác không thể dung thứ

Hai đối tượng vừa bị kết án là Bhaiyu Irfan, 20 tuổi và Asif Mewati, 24 tuổi. Vụ án xảy ra tối 26-6 vừa qua, khi cô bé học lớp 3 bị bắt cóc ở gần cổng trường, trong lúc đợi cha mẹ đến đón. Em đã bị cưỡng bức bởi hai kẻ lạ mặt. Sau đó, chúng tra tấn, sát hại em một cách dã man hòng bịt đầu mối, nhưng đứa trẻ đã may mắn sống sót một cách kỳ diệu. Em được tìm thấy trong khu vực Laxman Darwaja trong tình trạng bất tỉnh. Bệnh viện MY ở Indore đã tiếp nhận và phẫu thuật kịp thời để cứu sống em. 

Hai đối tượng tấn công đã bị bắt giữ trong ngày 28 và 29-6. Phiên xét xử bắt đầu ngày 12-7 và các nghi phạm bị buộc tội chỉ sáu ngày sau đó. Đến ngày 21-8, Bhaiyu Irfan và Asif Mewati bị Tòa án đặc biệt ở Mandsaur kết án tử hình.

Đây là trường hợp thứ 13 trong năm nay bị kết án tử hình liên quan đến tội phạm tấn công tình dục trẻ em ở Madhya Pradesh. Thủ hiến bang Madhya Pradesh, ông Shivraj Singh Chouhan xác nhận con số trên, đồng thời tuyên bố những kẻ phạm tội hãm hiếp các bé gái phải bị trừng phạt bằng bản án nghiêm khắc nhất vì chúng “không phải là con người” và “không có quyền được sống”. 

Madhya Pradesh là bang đầu tiên ở Ấn Độ ban hành luật cho phép kết án tử hình các đối tượng bị buộc tội hãm hiếp các bé gái dưới 12 tuổi. 

Những biện pháp tố tụng nghiêm khắc

Đây là quyết tâm của Madhya Pradesh trong nỗ lực chung của Ấn Độ nhằm ngăn chặn triệt để nạn xâm hại tình dục trẻ em vốn tồn tại dai dẳng ở quốc gia Nam Á này với số vụ cưỡng bức được xem là lớn nhất thế giới. Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Ấn Độ cho hay, cứ 15 phút lại có một em nhỏ bị lạm dụng tình dục; 3 nạn nhân bị cưỡng hiếp thì có một người là trẻ em. 

Những con số đau đớn trên đã khiến dự luận nước này biểu thị và bày tỏ sự căm phẫn sau những vụ án kinh hoàng, như vụ 6 người đàn ông cưỡng hiếp một nữ hành khách trên xe buýt tại bang miền bắc Punjab, chỉ một tháng sau vụ hiếp dâm tập thể và sát hại một nữ sinh viên trên xe buýt ở thủ đô New Delhi năm 2012. Tiếp đến là vụ bé gái 8 tuổi Asifa bị 8 đối tượng cưỡng hiếp và sát hại hồi tháng 1-2018 khi đang chăn ngựa trên đồng cỏ ở Kathua, bang Jammu và Kashmir. 

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã thông qua Luật Hình sự sửa đổi năm 2018, theo đó cho phép kết án tử hình những đối tượng phạm tội cưỡng hiếp trẻ em dưới 12 tuổi. Luật cũng quy định tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi phải lĩnh án tối thiểu 20 năm tù so với mức án trước là 10 năm, tội phạm hiếp dâm phụ nữ trưởng thành đã tăng từ mức 7-10 năm tù giam lên mức chung thân.

Trong khi đó, thời hạn để điều tra và xét xử các vụ án hiếp dâm cũng được đẩy nhanh tiến độ, qua đó quá trình điều tra bắt buộc phải hoàn thành trong vòng 2 tháng và thời gian dành cho việc xét xử cũng tương tự như vậy. Ngoài ra, luật này còn cho phép Cơ quan lưu trữ tội phạm quốc gia duy trì một cơ sở dữ liệu trên toàn quốc về hồ sơ những kẻ tấn công tình dục. Dữ liệu này sẽ thường xuyên được chia sẻ với các bang và vùng lãnh thổ trong Ấn Độ để tìm kiếm, giám sát và điều tra tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC