Pháp luật

Mang dao đi đòi nợ bị đối phương đâm chết

Minh Long
ANTĐ - Cho rằng “dính” phải bạc bịp, Phạm Văn Mai lần khân không trả. Khi bị quây đánh bắt phải trả nợ, đối tượng đã giật lấy con dao của đối phương, đâm liên tiếp vào ngực, bụng một trong những người đối diện.

Mang dao đi đòi nợ bị đối phương đâm chết ảnh 1
Phạm Văn Mai (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Sáng qua (18-10), Phạm Văn Mai (SN 1990, trú ở thôn Dục Tú 3, xã Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội) bị đưa ra tòa để xét xử về tội “Giết người”, quy định tại khoản 2, Điều 93-BLHS. Bị hại là Lê Mạnh Tiến (SN 1989), trú ở xã Tàm Xá, huyện Đông Anh. Liên quan đến vụ án, Phạm Hồng Sơn (SN 1968), Nguyễn Duy Huấn (SN 1982), Nguyễn Văn Điệp (SN 1989) lần lượt trú ở các xã Đông Hội, Uy Nỗ và Tàm Xá đều thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội cùng bị xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án khởi nguồn từ tháng 6-2011, khi Phạm Văn Mai và Phạm Hồng Sơn rủ nhau đến một quán karaoke ở phố Đào Tấn chơi “xóc đĩa”. Hôm ấy, Mai mang theo 80 triệu đồng nhưng đã nhanh chóng thua cháy túi. Để gỡ gạc, Mai hỏi vay Sơn 400 triệu đồng chơi tiếp. Sau đó Mai mới trả lại được Sơn 100 triệu đồng. Số tiền còn lại, Mai không trả vì cho rằng vụ bài bạc đó đã bị Sơn “làm trò”. Sau nhiều lần đòi tiền Mai không được, chiều 17-4-2012, Sơn gọi điện cho Nguyễn Duy Huấn bảo rủ thêm mấy anh em nữa đi đòi. Sau khi gọi Nguyễn Văn Điệp, Lê Mạnh Tiến và một số đối tượng (chưa rõ lai lịch), Huấn lái xe ô tô chở cả nhóm đến điểm đỗ xe buýt Cổ Loa đón Sơn cùng đến  nhà Mai để đòi tiền. Hai đối tượng đi cùng nhóm Huấn mang theo cả đao, kiếm. Trên đường đến nhà Mai, Sơn dặn đồng bọn: “Nếu thằng Mai không trả thì cảnh cáo nó một trận”.

Tìm đến nhà Mai, nhóm Sơn biết “con nợ” đang chơi ở sân đình thôn Dục Tú 3 nên đến đó. Tại đây, Sơn ngồi lại ô tô, còn các đối tượng đi cùng xộc thẳng vào sân đình kéo Mai ra ngoài. Khi “con nợ” tiếp tục khất nợ, Sơn lạnh lùng tuyên bố: “Nếu mày không trả thì cho tao xin cái tay”. Nghe Sơn nói vậy, Điệp, Tiến và các đối tượng đi cùng liền xông vào đánh, đấm “con nợ”. Trong lúc bị túm tóc, dìm đầu, Mai vô tình nhìn thấy con dao bấm ở trong túi quần Tiến. Chớp cơ hội, Mai giật ngay lấy và đâm liên tiếp hai nhát vào ngực, bụng đối thủ, sau đó bỏ chạy. Thấy “đàn em” bị đâm, Sơn bảo các đối tượng đi cùng không đuổi theo Mai nữa và đưa Tiến đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá hiểm nên Tiến đã tử vong. Giám định pháp y tử thi nạn nhân xác định, Lê Mạnh Tiến bị đâm thủng tim, dạ dày và gan. Nguyên nhân chết do mất máu và ngừng tim cấp. Về phần hung thủ, đâm nạn nhân xong Mai đã tới cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Trả lời các câu hỏi của tòa án, Phạm Văn Mai thừa nhận nội dung và diễn biến vụ án đúng như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên bị cáo cho rằng không có ý thức tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Mục đích đâm anh Tiến lúc đó chỉ nhằm tự vệ, bộc phát vì muốn thoát khỏi trận đòn hội đồng. Các bị cáo dính líu đến cái chết của Tiến cũng thừa nhận lời khai của Phạm Văn Mai là đúng sự thật và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người liên quan cùng hồ sơ vụ án, tòa khẳng định hành vi của Phạm Văn Mai đã thỏa mãn tội giết người, theo khoản 2, Điều 93. Việc làm của Phạm Hồng Sơn cùng đồng bọn cũng đã thể hiện rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Mai 7 năm 6 tháng tù, Phạm Hồng Sơn 24 tháng tù và Nguyễn Văn Điệp 18 tháng 1 ngày tù, theo đúng các tội danh bị truy tố. Riêng Nguyễn Duy Huấn, ngoài phải chấp hành 19 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” còn phải chấp hành chung cả 9 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” do TAND quận Đống Đa tuyên phạt trước đó chưa lâu. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC