Pháp luật

Màn tráo con tránh tội không thành

Thanh Quang
ANTĐ - Sau khi đến quán vịt uống rượu ngà ngà say, không chịu trả tiền còn gây sự doạ phá quán, anh Nguyễn Văn Phước (SN 1979, trú tại xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị con trai chủ quán cùng một số đối tượng khác dùng dao đâm chết.
Màn tráo con tránh tội không thành ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm hình sự diễn ra vào hôm qua 4-12

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, rạng sáng 15-11-2011, anh Nguyễn Văn Phước cùng nhóm bạn gồm anh Đặng Xuân Lương, Lại Văn Hải, Vi Thị Soạn, Nguyễn Thị Thanh Bình, Đặng Văn Tình và một phụ nữ tên Vi (hiện chưa xác định được nhân thân) đến quán vịt của Tạ Văn Nhạc (SN 1967, ở thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) ăn đêm. Sau khi cả nhóm uống hết 4 chai rượu, anh Tình và chị Vi về trước. Dù đã hơi say nhưng anh Phước vẫn gọi thêm 2 chai rượu ra uống tiếp. Tạ Văn Thông (SN 1989, con trai ông Nhạc) mang ra.

Có tý men trong người, anh Phước vặn vẹo Thông và nói: “Tao thấy mày nhìn tao bằng ánh mắt rất đểu”. Thấy thế, ông Nhạc chạy ra đỡ lời, “Nó là con trai tôi, xin anh tha cho”, rồi bảo Thông xin lỗi Phước. Thông cầm chén rượu lên mời nhưng Phước từ chối và cầm 2 vỏ chai rượu tấn công, khiến Thông phải bỏ chạy sang cửa hàng điện thoại của Lê Duy Cảnh (SN 1985) cách đó gần chục mét. Lúc này, trong cửa hàng của Cảnh còn có Đoàn Văn Cường (SN 1989), Nguyễn Quang Vinh (SN 1987) đều trú tại thôn Đình Quán, xã Phú Diễn. Thấy thế, Thông liền cầu cứu: “Các anh sang giúp em với, có khách đến uống rượu không định trả tiền còn gây sự, đập phá cửa hàng và đánh em”. Nghe xong, Cảnh bảo Thông cứ về, lát nữa sẽ sang. Nhưng khi Thông chạy về quán thì nhìn thấy Phước trên tay vẫn lăm lăm 2 vỏ chai rượu chửi bới, dọa đập quán nên lại quay sang nhờ Cảnh giúp và mượn con dao nhọn có gắn tuýp sắt chạy về quán. 

Ngay sau đó, Cường, Cảnh và Vinh cũng sang quán của Thông. Hỗn chiến sau đó xảy ra, Phước bị Cường đâm một nhát vào đùi, đứt động mạch chủ gây tử vong.

Sau khi gây án, cả Cường và Vinh đều vứt dao vào bụi rậm gần đó rồi cùng bỏ trốn. Với mục đích che giấu tội phạm cho Thông và đồng bọn, Tạ Văn Nhạc đã dọn dẹp quán vịt, lau chùi vết máu rồi cùng con trai là Tạ Văn Minh (SN 1992, hiện đang bị bệnh tâm thần) đến cơ quan điều tra trình báo với nội dung, cái chết của anh Nguyễn Văn Phước là do anh Minh gây ra. Nhưng khi vụ án được điều tra, Nhạc đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và các tình tiết liên quan đến vụ án.

Hôm qua 4-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử 5 bị cáo trong đó, Đoàn Văn Cường và Tạ Văn Thông bị truy tố tội Giết người; Lê Duy Cảnh, Nguyễn Quang Vinh bị truy tố tội Gây rối trật tự công cộng, còn Tạ Văn Nhạc bị truy tố vào tội Che giấu tội phạm. Tại phiên xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo như cáo buộc của cơ quan công tố. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cường 10 năm tù, cộng 6 tháng tù treo của bản án cũ, tổng hợp hình phạt là 10 năm 6 tháng tù. Bị cáo Thông bị tuyên phạt mức án 9 năm tù. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên phạt mức án từ 18 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC