Quân sự

Ly khai thân Nga dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U sẵn sàng phản công quân đội Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ly khai thân Nga dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U đối chọi trong trường hợp bị lực lượng vũ trang Ukraine tấn công.
Ly khai thân Nga dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U với sức công phá cực lớn trong trường hợp Ukraine xé bỏ thỏa thuận hòa bình.
Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) được trang bị ít nhất ba hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Tochka-U trong biên chế. Loại vũ khí này cho phép nhanh chóng tiêu diệt các đơn vị chủ lực của đối phương chỉ trong vài phút.
Tuy số lượng bệ phóng Tochka-U và đạn tên lửa trang bị cho LPR rất hạn chế, song trong trường hợp có mối đe dọa thực sự từ quân đội Ukraine, vũ khí này sẽ hoạt động ngay lập tức.
“Lực lượng dân quân miền Đông Ukraine nhận được nhiều tin tức về việc chuyển quân và vũ khí của quân đội chính phủ, trong trường hợp xung đột bùng phát dữ dội, chắc chắn tên lửa Tochka-U sẽ được sử dụng", một chuyên gia phân tích của trang tin Avia.Pro cho biết.
Hiện tại, có thể xác định rằng cả LPR và DPR đều phản ứng trước các cuộc tấn công của quân đội Ukraine một cách hạn chế. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không có đủ phương tiện vũ khí để tự vệ.
Trong số những vũ khí đang tham chiến tại khu vực Donbass phải kể đến tên lửa đạn đạo chiến thuật cực kỳ nguy hiểm Tochka-U biệt danh là "Dấu chấm hết".
Trước đó Ukraine sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U để gây ra những tổn thất kinh hoàng cho ly khai miền Đông Ukraine.
Có thể trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau nặng nửa tấn, tổ hợp tên lửa Tochka-U là một trong những tên lửa chiến thuật nguy hiểm nhất thế giới.
Được biết, ltên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô trước Mỹ và NATO.
Sau khi Liên Xô tan rã, loại tên lửa này được chia số lượng rất lớn cho Nga và Ukraine.
Sức công phá của loại tên lửa này nằm ở đầu đạn lớn, với chiến thuật tấn công phủ đầu, Tochka-U có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng của đối phương.
Được biết Tochka-U là biến thể nâng cấp của tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka vốn được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B.
Tổ hợp tên lửa Tochka vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 trong khi biến thể Tochka-U hiện đại hơn chính thức đi vào phục vụ từ năm 1989.
Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.
Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu như các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu… vốn nằm sâu trong phòng tuyến của đối phương.
Tochka-U có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng tới nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.
Khi cần thiết, loại tên lửa này có thể lắp đầu đạn sinh học, hóa học thậm chí là đầu đạn hạt nhân với sức công phá cực lớn. Tuy nhiên các loại đầu đạn này hầu như không được sử dụng.
Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng sử dụng động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.
Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Chiến trường miền Đông Ukraine là nơi duy nhất trên thế giới có sự xuất hiện của tên lửa Tochka-U ở cả hai bên chiến tuyến.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC