Chính trị - Xã hội

Lùi thời hạn thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nguyễn Đức Hải
ANTĐ - Để hoàn tất cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị đội ngũ chuyên môn thi hành án, đảm bảo quy trình thực thi đạt chuẩn, Bộ Công an đã có văn bản xin phép Quốc hội cho lùi thời hạn thi hành án tử hình bằng phương pháp tiêm thuốc độc đến ngày 1-9-2011.
 
Lùi thời hạn thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Hiện nay, tại một số trại giam lớn trên thế giới đều có khu thi hành án tử hình bằng thuốc độc, bao gồm một số phòng như phòng chuẩn bị, phòng thi hành án trang bị giường y tế với đai cao su để cố định nạn nhân. Phòng này có ô kính để bộ phận giám sát theo dõi toàn bộ quá trình thi hành án. Ngoài ra, còn phòng để bác sỹ pháp y khám nghiệm và công bố tử tù đã chết.

Quy trình tiêm thuốc độc được tiến hành như sau: y tá chuẩn bị 3 xi lanh đưa vào phòng thi hành án. Đầu tiên thiêm thuốc mê cho tử từ, tiếp đến tiêm thuốc gây liệt cơ, sau cùng là thuốc độc làm ngừng tim. Để tránh tạo áp lực tâm lý cho người thi hành án, ở một số nước tiên tiến, người ta thiết lập đường truyền tĩnh mạch cho tử tù từ ngoài phòng thi hành án, người thi hành án không trực tiếp nhìn thấy tử tù. Hiện nay trên thế giới, phương pháp này được đánh giá là phương pháp nhân đạo nhất vì đảm bảo thi thể tử tù còn nguyên vẹn (phù hợp với nguyện vọng, tâm lý người Á Đông), giảm áp lực cho người thi hành án.  

Như chúng ta đã biết, ngày 1-7, Luật Thi hành án hình sự bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thì tất cả còn phải chờ nghị định chi tiết, đồng thời với việc xây dựng quy trình tiêm thuốc độc đang được Bộ Công an xây dựng. Ngày 5-7-2011, Bộ Công an đã có văn bản xin phép Quốc hội cho lùi thời hạn thi hành án tử hình bằng phương pháp tiêm thuốc độc đến ngày 1-9-2011 để hoàn tất cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị đội ngũ chuyên môn thi hành án.

Vấn đề thuốc, Bộ Y tế khẳng định có thể tự lo được, vì vậy khó khăn nhất hiện nay là việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự.  Đào tạo chuyên môn theo một quy trình thống nhất, đi kèm với chính sách, chế độ là một việc phải tiến hành theo trình tự khoa học. Hơn nữa việc xây dựng khu thi hành án, cơ cấu tổ chức lực lượng thi hành án vẫn chưa được quyết định. Mọi việc còn phải đợi Chính phủ thông qua quy trình thi hành án theo phương pháp mới.

Thái Lan, một trong nước đi đầu về lĩnh vực này trong khu vực đã hứa sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Việt Nam trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC