Chính trị - Xã hội

Lúc nào cũng là cao điểm

Hoàng Phong
ANTĐ - Vỏn vẹn 8 phường với diện tích khá khiêm tốn, song địa bàn quận Cầu Giấy lại được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh, cùng với đó là những mầm mống bất ổn về ANTT.

Lúc nào cũng là cao điểm ảnh 1
Thường xuyên trao đổi thông tin với người dân giúp cho CAQ Cầu Giấy đảm bảo tốt ANTT

Bịt kín các lỗ hổng 

Men theo bờ sông Tô Lịch thuộc phường Quan Hoa, Thiếu úy Nguyễn Văn Dương đưa chúng tôi đến một xóm trọ nơi những người lao động nghèo và sinh viên sinh sống. Hai dãy nhà trọ cấp 4 quay mặt vào nhau. Dưới cái nóng hầm hập trưa hè, mùi rác bốc lên nồng nặc từ dưới sông Tô Lịch, trong khi mọi sinh hoạt của các cư dân xóm trọ này vẫn diễn ra bình thường. Trong căn nhà trọ có diện tích chừng 10m2 chỉ đủ kê chiếc giường nhỏ và một khoảng trống để những vật dụng sinh hoạt, hai em Vũ Thị Hương và Nguyễn Thị Hiền đang hì hục nấu bữa trưa.

Hiền và Hương cho biết đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Sư phạm. Quê ở tận Cao Bằng, thích làm cô giáo và phần vì điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cả hai đều chọn học sư phạm. Mới có 2 năm học nhưng ít nhất cả 2 đã có tới 4 lần chuyển chỗ trọ. Hầu hết cư dân tại xóm trọ này đều nghèo. Dẫu điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, song khi được hỏi về tình hình ANTT, cả 2 em Hương và Hiện đều nói rất yên tâm vì hầu như tại đây lúc nào cũng có bóng dáng CSKV.

“Cách đây khoảng 1 năm, không riêng gì dãy nhà trọ này, rất nhiều các khu trọ nằm trên phường Quan Hoa nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung ANTT không được đảm bảo. Nhiều đối tượng buôn bán ma túy, hoạt động mại dâm sống lẫn trong các dãy nhà trọ sinh viên, người lao động để che giấu thân phận, dễ bề hoạt động phạm pháp” - Thiếu úy Dương cho biết. Tình trạng này đã khiến ANTT ở các khu vực nhà trọ rất phức tạp. 

Trộm cắp tài sản, hoạt động mại dâm, gây rối trật tự công cộng và thậm chí các đối tượng già giơ trong việc mua bán ma túy như Vũ Văn Thắng (SN 1972) ở Tây Hồ, Hà Nội cũng chọn các khu nhà trọ này để hoạt động. Cư dân xóm trọ biết nhưng ai cũng sợ đụng chạm đến các đối tượng này. “Lúc đó, sau khi lập kế hoạch triệt phá, hàng tháng trời các trinh sát của CAP phối hợp với các đội nghiệp vụ CAQ Cầu Giấy tổ chức mật phục. Hai trinh sát trẻ nhất được phân công nhiệm vụ thuê trọ ngay sát phòng của đối tượng ở khu trọ số 26, ngách 165/49. Khoảng 3h sáng, 5 đối tượng phóng xe máy vào trong ngõ rồi lao tọt vào phòng trọ của Thắng. 5 phút sau, một đối tượng nghiện đi ra đã bị trinh sát khống chế, bắt giữ với gói ma túy vừa mua của Thắng. Tổ công tác ập vào bắt giữ gọn ghẽ cả 5 đối tượng trong đó có Thắng cùng số lượng ma túy lớn cùng dụng cụ dùng để đập đá. Sau ngày “hót” trọn ổ tổ chức mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy của Vũ Văn Thắng, bình yên đã trở lại khu trọ này” - Trung tá Nguyễn Văn Thái - CAP Quan Hoa nhớ lại.

 “Cao điểm” từ những việc nhỏ nhất

“Trên quận Cầu Giấy, nằm rải rác ở tất cả các phường có hàng trăm khu nhà trọ bình dân dành cho người lao động và sinh viên nghèo thuê. Kiểm soát, phòng ngừa và đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ này đồng nghĩa với việc chặn nguồn “đầu vào” của tội phạm. Yêu cầu của đơn vị đối với tất cả các phường, đội trong đợt cao điểm là phải làm tốt từ những việc nhỏ nhất” - Đại tá Đỗ Văn Bích - Trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định.

Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy chỉ đạo nhiệm vụ trên không chỉ có CAP mà tất cả các đội nghiệp vụ cũng phải tham gia, phối hợp tích cực. Đầu tiên là CSKV, người quản lý theo “ô”, theo “tổ” phải nắm bắt được di biến động về nhân khẩu, đối tượng tại nơi mình phụ trách để xây dựng phương án đảm bảo ANTT. Trong nhiệm vụ này, yếu tố góp phần thành công không thể thiếu sự nhiệt tình của chính những người dân, các chủ hộ có nhà cho thuê trọ. Bằng chứng là hàng trăm điểm đăng ký tạm trú tạm vắng, tố giác tội phạm được thành lập ngay tại nhà các tổ trưởng tổ dân phố đến chính nơi cho thuê trọ dưới sự chỉ đạo, quản lý chặt chẽ của lực lượng công an. Công tác vận động người dân tham gia tố giác, phòng chống tội phạm cũng được đơn vị triển khai mạnh.

Cho đến nay 100% các cơ sở nằm trong diện phải kiểm tra, xử lý vi phạm theo Kế hoạch 38 đã được CAQ Cầu Giấy hoàn thành. Không những trong đợt cao điểm ANTT được giữ vững, cái nếp duy trì ANTT đó được đơn vị xác định bằng khẩu hiệu làm việc “lúc nào cũng là cao điểm”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC