Luật Đất đai có hiệu lực sớm sẽ giải tỏa tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ĐBQH Hà Sỹ Đồng cho rằng, các luật về đất đai và bất động sản hiện có sự chồng chéo, mâu thuẫn. Nhiều cán bộ vướng vào vòng lao lý hay né tránh, đùn đẩy… cũng một phần từ sự bất cập đó.
ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu thảo luận

ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu thảo luận

Chiều 21-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nêu, từ thực tiễn điều hành ở địa phương, rất mong muốn các luật này sớm đi vào cuộc sống. Bởi vì, các Luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cách hiểu, cách thực hiện còn nhiều bất cập.

“Nhiều cán bộ nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý cũng có một phần của sự bất cập từ đó. Nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó, nên các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó” – ông Hà Sỹ Đồng nói.

Dù vậy, đại biểu đoàn Quảng Trị cũng đề nghị cần nhận diện, đánh giá đầy đủ ảnh hưởng, tác động từ việc một số quy định của Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn 5 tháng đến môi trường đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là phản ứng, tâm lý của xã hội.

“Tôi đề nghị trước khi thông qua luật, cơ quan soạn thảo nên gửi tới Quốc hội những vấn đề có thể phát sinh khi các luật trên có hiệu lực sớm, nếu có thì giải quyết thế nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm giải quyết” – ĐB Hà Sỹ Đồng nói.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội)

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) cho rằng, hiện các doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, nếu có thể khơi thông lĩnh vực này sẽ tác động tốt tới nền kinh tế, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm.

Theo ông, có những doanh nghiệp FDI muốn mở rộng sản xuất nhưng hiện phải dừng lại vì vướng luật. Các doanh nghiệp FDI có kế hoạch bố trí vốn, chỉ cần chậm trễ có thể dẫn tới tái cơ cấu, hoặc chuyển đổi khu vực đầu tư. “Bởi vậy, việc ban hành luật càng sớm sẽ càng tốt” – đại biểu Huân nêu quan điểm.

Dù vậy, đại biểu đoàn Bình Dương đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành các luật này để các địa phương yên tâm; tổ chức tập huấn đồng loạt để hoàn thành hướng dẫn ở địa phương. Chính phủ cũng nên dự trù các rủi ro có thể phát sinh và cách ứng phó.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cũng tán thành việc thông qua dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng; trong đó một số điều của các luật này sẽ có hiệu lực từ 1-8-2024, sớm 5 tháng so với ban đầu.

“Nửa năm là thời gian quý giá cho sự phát triển. Ở đó có cơ hội giải tỏa vướng mắc, khơi thông cho luật đất đai và các nguồn lực cộng sinh khác để phát triển” – đại biểu Lộc nói.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc bứt phá về thể chế khi trình dự án “1 luật sửa 4 luật”, với quyết tâm thực thi sớm, nhận trách nhiệm về mình nếu có các vấn đề khó khăn, vướng mắc. Trong bối cảnh có tâm lý sợ sai, Chính phủ đã dũng cảm vượt lên nỗi lo ngại này. Tinh thần đó, theo ông, rất cần được cổ vũ.

Cũng theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, đến thời điểm này, phần lớn các vấn đề trong luật nói trên có thể áp dụng ngay, chỉ một số ít vấn đề cần hướng dẫn của Chính phủ và địa phương.

Do đó, các địa phương không cần đợi Chính phủ có hướng dẫn mà nên chuẩn bị ngay văn bản hướng dẫn thuộc trách nhiệm của mình. Trong quá trình này Chính phủ có thể gửi các dự thảo cho địa phương, trong đó chỉ rõ các điểm đã đạt được đồng thuận cao để địa phương chủ động xây dựng.