Pháp luật

Lừa tiền dễ như chơi

Châu Anh
ANTĐ -  Đi xuất khẩu lao động về Việt Nam vào tháng 5-2013, Giang Thị Nga (SN 1991), quê Tiên Lãng, Hải Phòng, xin làm nhân viên phục vụ một quán cà phê ở Mai Dịch, Cầu Giấy. Tại đây, Nga đã quen một vị khách thường xuyên đến quán, là Bùi Thị Lý quê ở Diễn Châu, Nghệ An. Lý khoe với Nga có quen các công ty có chức năng đưa người đi XKLĐ, nếu Nga có quen ai có nhu cầu thì giới thiệu. 

Thời gian ngắn sau đó, Nga đã hợp tác với Lý trong việc nhận hồ sơ, tiền của các cá nhân có nhu cầu đi XKLĐ ở Đài Loan. Mỗi trường hợp, Lý thông báo chi phí 1.000 USD và trực tiếp nhận tiền. Nga chỉ nhận tiền của 1 trường hợp là của anh Đỗ Văn Lợi, quê quán Việt Yên, Bắc Giang, sau đó cũng chuyển cho Lý. 

Sau khi thu tiền, Lý và Nga chọn quán cà phê nơi Nga làm việc để giao dịch và mở lớp học tiếng cho những người có nhu cầu đi XKLĐ. Sau đó, cả hai chuyển về nơi Lý thuê trọ ở Phú Diễn, Từ Liêm để mở lớp học tiếng, và thu học phí của mỗi học viên 2 triệu đồng. Tuy nhiên, những cá nhân học xong không được cấp chứng chỉ, bởi “trung tâm” của Nga và Lý không có giấy phép hoạt động. 

Ngày 5-12, sau nhiều ngày chờ đợi được đi XKLĐ mà không được, anh Lê Đức Hải, trú ở Ngô Xài, Quốc Oai đã đến nhà trọ của Lý để đòi tiền. Lúc này, chỉ có Nga ở nhà. Anh Hải xin Nga cho ngủ lại để chờ Lý. Sáng hôm sau, có thêm 4 người nữa đến tìm Lý để đòi tiền. Phát hiện Nga đang thu xếp quần áo định bỏ trốn, những người này đã xô xát với Nga. Người dân xung quanh thấy vậy đã gọi điện thoại báo cơ quan Công an. 

Tại cơ quan Công an, Giang Thị Nga khai nhận chỉ là người giúp việc cho Lý, được Lý hứa hẹn sẽ trả tiền môi giới nếu tìm được người có nhu cầu đi XKLĐ. Nhưng từ thời điểm Nga giới thiệu người và Lý thu tiền cho đến nay, chưa có trường hợp nào đi XKLĐ. Trước khi các bị hại tìm đến nơi thuê trọ của Lý, đối tượng này đã bỏ trốn. 

CQĐT bước đầu xác định có gần 10 người đã nộp hồ sơ, tiền cho Lý và Nga, với số tiền hơn 100 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC