Pháp luật

Lừa cả tình lẫn tiền

Lợi Châu
ANTĐ - Thấy vẻ ngây ngơ trong trắng của cô gái trẻ mới quen, Nguyễn Hữu Mơ (SN 1985), trú ở xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch lừa cả tình lẫn tiền.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, khoảng tháng 8-2010, Nguyễn Hữu Mơ phát hiện một cuộc điện thoại nhỡ gọi đến máy của mình nên đã gọi điện lại hỏi xem số đó của ai. Ngay từ ban đầu, giọng nói ngọt ngào của cô gái lạ - chủ nhân của số máy nói trên đã hút hồn của Mơ.

Nói là làm quen, nhưng thực chất trong đầu Mơ đã nghĩ ra nhiều phương cách để lừa cả tình lẫn tiền của của cô gái trẻ chưa một lần biết mặt này. Nguyễn Hữu Mơ tự giới thiệu mình tên là “Kiều”, ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, hiện chưa vợ. Nhưng thực ra, đối tượng này đã có vợ và 2 con nhỏ vừa học xong lớp trung cấp nghề và đang làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Qua những lần “gặp gỡ” qua điện thoại, Mơ biết cô gái kia tên là Hoàng Thị H (SN 1993), trú tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Tin những gì “Kiều” nói, H đã nhận lời yêu và trong lần gặp gỡ đầu tiên tại một nhà nghỉ ở khu vực Truông Bồn, huyện Đô Lương, cô gái trẻ miền sơn cước này đã dâng hiến đời con gái cho người bạn mới quen.

Để tạo lòng tin cho cô gái trẻ, Nguyễn Hữu Mơ đã lên kế hoạch rất công phu và tỷ mỉ. Sau khi thuê một người đàn ông tên Vân (làm nghề xe kéo) và một phụ nữ tên Ân (buôn bán ở thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đứng ra giả làm bố mẹ của mình, Mơ đã đưa họ đến thăm và gặp mặt bố mẹ của H để trao đổi hôn sự của hai người.

Sau lần gặp gỡ đó, Nguyễn Hữu Mơ đã nhờ đối tượng Ân nhắn tin, gọi điện cho H và gia đình nói rằng hiện Mơ đang ốm nặng và cần một ít tiền để chữa bệnh… Với tổng cộng 9 lần “vay”, “mượn”, Mơ đã lừa đảo chiếm đoạt của gia đình cô gái trẻ này gần 12 triệu đồng. Sự việc vỡ lở khi ngày 9-9-2011, gia đình H đã chuẩn bị mâm cỗ mời anh em, bạn bè để đón gia đình “Kiều” lên đặt vấn đề cưới hỏi. Chờ mãi mà không thấy nhà trai đến, sau khi tìm hiểu và biết sự thật, gia đình cô gái này đã trình báo lên Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đến ngày 12-9-2011, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đô Lương đã bắt giữ Nguyễn Hữu Mơ (tức “Kiều”) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6-1-2012, tại phiên tòa, Mơ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Áp dụng Khoản 1, Điều 139 - Bộ luật Hình sự, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Mơ 12 tháng tù và bồi thường cho bị hại số tiền chiếm đoạt.

Về trách nhiệm dân sự liên quan đến việc hiện chị H đã có thai với Mơ sẽ chuyển sang vụ án dân sự khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC