Chính trị - Xã hội

Lớp kích hoạt não tại Hà Nội đã tạm ngừng hoạt động

Duy Anh
ANTD.VN - Chiều 1-12, tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành chưa thể tiếp cận với chủ lớp học kích hoạt não vì cơ sở này đã tạm dừng hoạt động từ đầu tuần.

Trước hàng loạt thắc mắc về cơ sở khoa học và tính pháp lý của một số cơ sở mở lớp kích hoạt não cho trẻ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa… Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định, cho đến giờ phút này, Bộ không cấp phép cho bất kỳ một lớp học kích hoạt não nào, đồng thời đang yêu cầu các địa phương báo cáo để có hướng xử lý.

“Bộ GD-ĐT đã nhận được thông tin liên quan đến lớp học kích hoạt não tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương. Tất cả các phương pháp áp dụng trong giáo dục phải được nghiên cứu kỹ càng, phải được cơ quan quản lý giáo dục cấp phép nhằm tránh sự phát triển tai hại đối với trẻ em. Trên cơ sở rà soát của địa phương, báo cáo Bộ, từ đó sẽ có hướng xử lý và  thông tin cho nhân dân được biết” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Các địa phương đang rà soát tính pháp lý của lớp kích hoạt não

Các địa phương đang rà soát tính pháp lý của lớp kích hoạt não

Chiều 1-12, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đối với hoạt động của các lớp kích hoạt não trẻ. Tuy nhiên, cơ sở tại Thái Hà đã ngừng hoạt động từ đầu tuần và chỉ có nhân viên bảo vệ ở đây.

Được biết, chủ cơ sở này hiện không có ở Hà Nội và đoàn kiểm tra đang liên hệ để lên lịch làm việc, kiểm tra tính pháp lý của cơ sở này.

Gần đây, thông tin về các lớp học kích hoạt não được dư luận đặc biệt quan tâm khi các khóa học này quảng cáo phương pháp giáo dục mới kích thích bán cầu não, giúp trẻ thông minh thậm chí trở thành thiên tài.

Theo các trung tâm này thì khóa học sẽ khơi dậy tiềm năng thiên tài của trẻ từ 6 tuổi tới 15 tuổi. Phụ huynh có thể nhận thấy sự vượt trội về trí thông minh của các con chỉ sau 2 ngày tham gia khóa học.

Với những thông tin hấp dẫn này, đã có nhiều phụ huynh không tiếc tiền bỏ ra gần chục triệu đồng cho một khóa học 48 buổi cho con, trong khi đó, các cơ sở khoa học cũng như tính pháp lý của hoạt động giáo dục này chưa được các cơ quan quản lý xác nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC