Pháp luật

Lời giải gây sốc về áp vong tìm mộ

Hà Dương
ANTĐ - Tin chị Nguyễn Thị Bính, 34 tuổi, ở thôn Hương Câu (Hương Lâm, Hiệp Hòa, Bắc Giang) bị “ma nhập” sau khi đi áp vong tìm mộ về đã bị em trai cùng “nhà ngoại cảm” và một số người khác đánh đến tử vong đã khiến ông Nguyễn Mạnh Quân - chuyên gia Thôi miên Y khoa, thành viên của tổ chức Thôi miên Quốc tế NGH, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển Sức khỏe Thể - Tâm - Trí đã đưa ra một số quan điểm cá nhân.  

Khoa học hay lừa đảo?

Lời giải gây sốc về áp vong tìm mộ ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Quân đã có hàng loạt ý kiến, phân tích và chứng minh về một số hiện tượng gọi là “vong nhập” ở các trung tâm tìm mộ. Theo ông, nhiều hiện tượng nhìn thấy được tạo ra do các ám thị và các thủ thuật đơn giản trong thôi miên. Phát ngôn gây “sốc” đầu tiên của ông là: “Nếu làm đúng theo chỉ dẫn của tôi, không chỉ 4 vạn mà có thể làm 40 vạn người rơi vào hiện tượng bị áp vong cùng lúc như bị “vong nhập” mà các trung tâm áp vong đang làm”! 

Ông chia sẻ, vài năm trước về Việt Nam thấy nhiều người đi áp vong, tìm mộ nên đã tới vài trung tâm tìm hiểu và nhận thấy đó không phải hiện tượng “vong nhập” thật sự, mà là ám thị “rác” và nếu không biết cách ngăn chặn, không hiểu rõ những nguyên tắc tiêu thụ oxy và glucosa của bộ não trong trạng thái này thì người đi áp vong sẽ bị ám ảnh về tâm lý, hay mắc tâm thần do rối loạn tần số não, thậm chí dẫn đến tử vong. Dù ông đã nói với nhiều người, trong đó có cả các nhà khoa học nhưng những thông tin trên rất ít người quan tâm.  

“Tôi tin thế giới tâm linh. Nhưng chuyện thần thánh, hay người âm đòi hỏi này khác, hành phạt người nọ người kia… là chuyện nhảm nhí được dựng lên để bôi nhọ thế giới tâm linh. Những trường hợp bảo nói chuyện được với vong, nhìn thấy vong mà tôi chứng kiến, hoặc nghe kể lại thực ra là trạng thái ảo thanh, ảo giác, ảo vọng do bộ não tạo dựng ra và tự họ cảm nhận được. Thực tế chỉ cần một lần nghe, nhìn, hoặc cảm nhận được là bộ não lập tức ghi lại tất cả những thông tin để khi cần sẽ tái tạo tất cả những hình ảnh, thông tin sẵn có thành một câu chuyện có những phần ảo, phần thật. Vì vậy một người chưa từng gặp người đã mất nào đó vẫn cho được thông tin là điều dễ lý giải… Những gì họ nói hoàn toàn vô thức, nhưng nhất cử nhất động của cơ thể vẫn do bộ não chỉ đạo. Nếu chỉ nhìn một góc thì sẽ không thấy vấn đề, thậm chí càng ngày càng đi ngược lại sự thật”  - ông Nguyễn Mạnh Quân chia sẻ.

Khi tần số não của một người hạ thì nó sẽ chịu những tác động và ảnh hưởng rất lớn từ những cảm xúc của chính họ hay những cảm xúc từ phía bên ngoài tác động vào: những lời nói, những âm thanh, những suy nghĩ của chính họ lúc đó chính là những ám thị sẽ tác động và tác động mỗi ngày một mạnh vào chính bộ não, sức khỏe và cuộc sống của họ. Nếu gặp phải những ám thị xấu (đau buồn, khóc lóc…) người áp vong nghĩ mình bệnh tật, đau đớn, dẫn đến gào thét, đập phá, tuyệt thực, thậm chí tự tử… và rồi trở thành người không bình thường. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi đã rơi vào vô thức con người sẽ không làm chủ được ý thức của mình, mà tiếp nhận hết những ám thị, tự ám thị tạo ra cảm xúc. Cùng lúc người bị áp vong nhận hàng trăm, hàng nghìn ám thị “rác” nên đã tạo ra hiện tượng đa nhân cách, họ thường xuyên nhìn thấy “ma quỷ”, nghe thấy những tiếng động lạ nên có hành động lạ, và dần không thể kiểm soát được bản thân. 

Chỉ là thủ thuật

Lời giải gây sốc về áp vong tìm mộ ảnh 2
Di ảnh chị Nguyễn Thị Bính - một nạn nhân của “áp vong”

Ông Nguyễn Mạnh Quân cho hiện tượng áp vong ở một số trung tâm đang làm là một thủ thuật thôi miên đơn giản là do người hành nghề không biết. Người sử dụng cũng không biết rằng: Yếu tố chính để tự vào trạng thái thôi miên là do các thầy phù thủy (cả trước đây và bây giờ) cần phải tạo ra và đạt được là: Lòng tin. Đặc biệt là lòng tin vào thế giới tâm linh, ám thị lạ cho trước để tạo thành tự ám thị trong suy nghĩ và đức tin của họ… Khi đã hội tụ được những yếu tố này thì đối với một người có tâm lý quá lo lắng, hồi hộp, mong muốn được gặp người thân đã mất, cộng với bối cảnh xung quanh tác động nên khi ngồi thiền họ sẽ dần đi vào trạng thái vô thức.

Con người mới sử dụng khoảng 8% - 9% khả năng bộ não nên khả năng tiềm ẩn còn rất nhiều. Mọi thông tin trong cuộc đời chỉ cần một lần nghe, nhìn, được chứng kiến, trải nghiệm thì bộ não đều ghi nhận và lưu lại, có điều nó lưu ở đâu, ở phần nào của bộ não? Trong những trường hợp, trạng thái phù hợp tất cả những thông tin, dữ liệu, cảm xúc con người từng trải nghiệm lập tức được bộ não tái tạo lại cực nhanh. Bộ não còn tự tạo ra những hình ảnh, âm thanh và những cảm xúc hoàn toàn ảo (như trong giấc mơ). Vì vậy việc biểu diễn lại những động tác, những sở thích, giọng nói… là thói quen của người đã mất (khi áp vong) là quá đơn giản. 

Ban đầu người áp vong vẫn có thể nhận biết được xung quanh. Khi đã vào vô thức sâu họ chỉ thực hiện theo các ám thị, không biết gì nữa - đó là trạng thái thôi miên sâu, nhưng phần lớn những người hành nghề này không hề hiểu đó là trạng thái gì. Bởi vậy rất ít người thực hiện những hoạt động này sau đó còn có thể duy trì được tần số não luôn ổn định (chỉ xảy ra với người đã vào trạng thái sâu - là vong nhập). Ở trong trạng thái thôi miên có thể làm cho một người từ yếu thành khỏe, từ thất bại trở thành hạnh phúc. Nhưng cũng trạng thái ấy nếu không biết thì người ta sẽ từ khỏe trở thành ốm đau, thất  bại, thậm chí tới cả thiệt mạng sống. Phần lớn những người hành nghề này chưa biết phân biệt trạng thái, đừng nói tới việc biết cách bảo vệ bộ não con người.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC