Pháp luật

Lợi dụng sương mù, “cát tặc” cắm vòi rồng trên sông Hồng

Hoàng Phong
ANTD.VN -    Lợi dụng thời tiết mưa xuân, nhiều sương mù vào sáng sớm và chiều tối, các đối tượng khai thác cát trái phép đã ẩn nấp tại những khúc sông vắng vẻ để hoạt động. Tuy nhiên, hành vi của những đối tượng trên đã bị Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Khoảng 18h25 ngày 28-3, tổ công tác của Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT, phòng chống khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa phận phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện một phương tiện thủy đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Lợi dụng sương mù, “cát tặc” cắm vòi rồng trên sông Hồng ảnh 1

Tàu khai thác cát trái phép bị Cảnh sát đường thủy số 1 phát hiện xử lý

Tổ công tác nhanh chóng sử dụng xuồng đặc chủng tiếp cận mạn tàu vi phạm. Con tàu vi phạm không gắn số đăng ký. Thay vào đó, trên khoang thuyền lắp nhiều công cụ, thiết bị khai thác cát trái phép.

Tại thời điểm Cảnh sát đường thủy kiểm tra, trên tàu có Nguyễn Văn Hùng (SN 1984, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hùng không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn đường thủy nội địa theo quy định cũng như những giấy tờ có liên quan đến phương tiện.

Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã hoàn thiện các thủ tục hồ sơ ban đầu, đưa phương tiện về neo đậu tại cảng Sơn Tây để đảm bảo an toàn, tiếp tục xử lý.

Thiếu tá Hà Trọng Hoan, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 1 cho biết: Cách đó ít ngày, đơn vị liên tiếp phát hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn đi qua địa bàn đơn vị quản lý. Nếu như ngày trước chủ tàu trực tiếp vận hành, khai thác cát, thì nay thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này đã có sự thay đổi, khi thuê những người không có công ăn việc làm để thay thế thực hiện hành vi vi phạm.

Nhiều trường hợp khai thác cát trái phép gần đây bị Đội Cảnh sát đường thủy số 1 xử lý, hầu hết đều là những người đi làm thuê, không phải chủ tàu. Thậm chí, có nhiều người còn không biết chữ. Mặc dù cố tình ở trong “bóng tối” để rút ruột lòng sông Hồng, nhưng những chủ tàu thuyền vi phạm này đều đã bị Đội Cảnh sát đường thủy số 1 phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC