Pháp luật

Lợi dụng chợ tạm, nữ chủ quầy thịt lợn "lên đời" làm bảo kê

Minh Long
ANTD.VN - Chuyên bán thịt lợn ở chợ nhưng khi phải chuyển sang khu chợ tạm, Giang dần xa rời quầy hàng của mình. Thay vào đó, người đàn bà này từng bước “lên đời” thành bảo kê và thường xuyên cưỡng đoạt tiền của những người “buôn thúng bán mẹt”.

Với đơn kháng cáo của bị cáo, ngày 29-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Lưu Thị Kim Giang (SN 1970, trú ở phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng chục tiểu thương buôn bán lặt vặt tại một khu chợ tạm ở quận Nam Từ Liêm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Nam Từ Liêm, Lưu Thị Kim Giang là người chuyên bán thịt lợn tại chợ Tân Mỹ (phường Cầu Diễn). Và từ năm 2011, toàn bộ các tiểu thương kinh doanh tại đây đều phải chuyển sang khu chợ tạm ở gần đó.

Lưu Thị Kim Giang tại phiên tòa phúc thẩm

Lưu Thị Kim Giang tại phiên tòa phúc thẩm

Ban đầu, Giang vẫn tiếp tục gắn bó với phản thịt lợn của mình ở chợ tạm. Thế nhưng kể từ năm 2013, việc buôn bán thực phẩm tươi sống của người đàn bà này dần “tắc bụp” và Giang tự cho mình có thêm cái quyền thu phí của những người kinh doanh cùng khu chợ.

Một trong những người bị Giang thường xuyên quậy phá việc buôn bán là chị Trần Thị Hồng M. Bởi thực tế, chị M vốn đã buôn bán ở chợ Tân Mỹ từ nhiều năm với gánh hàng rau. Tuy nhiên kể giữa năm 2014, chị M bất ngờ bị nữ chủ quầy thịt lợn cùng khu chợ đến yêu cầu phải nộp tiền “luật” hàng tháng là 300.000 đồng.

Biết rõ Giang không có quyền hành gì trong quản lý và thu phí chợ tạm, song vì muốn yên ổn bán buôn để có tiền trang trải cuộc sống gia đình nên chị M vẫn chấp nhận nộp tiền bảo kê đều đặn. Dù vậy, tháng 10-2014, Giang lại tự ý tăng giá và thu của chị M 500.000 đồng/tháng.

Sự vô lý ấy cứ thế kéo dài cho đến tháng 2-2016 và do rau cỏ ế ẩm nên chị M xin Giang hạ giá tiền bảo kê xuống còn 400.000 mỗi tháng. Đến tháng tiếp theo, khi nộp tiền “luật” chị M chỉ có 300.000 đồng, do đó bị nữ chủ quầy thịt lợn ném tiền vào mặt, đồng thời đe dọa: “Mày có đưa đủ không? Tao cho người đến xử lý”.

Thế rồi lời đe dọa của Giang nhanh chóng trở thành hiện thực. Bởi sáng 26-3-2016, khi chị M dọn hàng ra bán thì bị Giang xông đến hất đổ hết gánh hàng và kê chiếc bàn gỗ vào chỗ ngồi quen thuộc của người bán rau. Chị M phản ứng liền bị nữ đối tượng bảo kê đánh tối tăm mặt mày.

Cùng cảnh ngộ như chị M, còn có ít nhất 14 tiểu thương khác cũng bị Giang thường xuyên gây sức ép, đe dọa và buộc phải nộp tiền bảo kê hàng tháng. Ban đầu, Giang thu của các tiểu thương từ 200.000 đồng – 300.000 đồng/chỗ ngồi/tháng, sau đó tăng lên 500.000 đồng/tháng.

Đối với những người mới đến chợ tạm Tân Mỹ buôn bán và chưa có chỗ ngồi ổn định, Giang bắt họ phải đóng tiền “xây dựng chợ” từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng, tùy từng loại hàng kinh doanh. Ngoài ra sau đó, những người này tiếp tục phải nộp “tiền luật” hàng tháng như mọi người.

Quá trình điều tra, xử lý Lưu Thị Kim Giang về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, cơ quan tố tụng quận Nam Từ Liêm làm rõ, từ năm 2013 đến năm 2016, nữ bị cáo này đã cưỡng đoạt được hơn 100 triệu đồng của hàng chục tiểu thương, tại chợ tạm Tân Mỹ. Và với hành vi gây ra, cấp tòa sơ thẩm đã xử phạt bị cáo này 6 năm tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ngoài khai nhận lại hành vi phạm tội của bản thân như nêu trên, Giang còn trình bày có người đứng đằng sau sai khiến bị cáo làm việc đó. Vậy nhưng khi bị tòa án truy hỏi, bị cáo lại không chỉ ra được người đứng đằng sau sai khiến Giang là ai.

Sau nửa ngày xét xử, Tòa án Hà Nội cho rằng các quyết định tại bản án sơ thẩm đối với bị cáo là đúng pháp luật. Tuy nhiên, mức hình phạt áp dụng đối với bị cáo có phần nghiêm khắc. Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm cho Lưu Thị Kim Giang  2 năm tù, xuống còn 4 năm tù giam.      

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC