Lạc tiên còn gọi là cây lạc, cây nhãn lồng (Nam Bộ), lồng đèn, hồng tiên, long châu quả, mắc mát (Đà Lạt). Tên khoa học Passiflora foetida L, thuộc họ Lạc tiên Passifloraceae.
Một loại dây mọc leo, thân mềm, trên có rất nhiều lông mềm.
Lá mềm, mọc so le, hình tim, dài 6-10cm, rộng 5-8cm, mép lượn sóng và xẻ hơi sâu thành 3 thùy
Hoa đơn độc, 5 cánh màu trắng hay hơi tím nhạt, đường kính 5,5cm, lá dài màu trắng phía dưới
Cây sinh trưởng mạnh từ khoảng giữa tháng 3 đến tháng 8. Hoa quả nhiều hàng năm. Mùa đông cây có hiện tượng hơi rụng lá
Lạc tiên là cây cận nhiệt đới, có thể trồng được ở vùng đồng bằng, nhưng trồng ở miền núi ( Có độ cao trên 1000m) cây cho quả có chất lượng tốt hơn
Hạt lấy ra khỏi quả, rửa sạch, hong khô nơi râm mát rồi gieo ở vườn ươm, sau 2 – 3 tuần sẽ nảy mầm
Quả chín sau khi ra hoa khoảng 3 tháng, được thu vào tháng 6 – 7 và tháng 9 – 10
Quả được bao bọc bởi tổng bao lá bắc tồn tại, vỏ quả khi chín có màu vàng và mỏng. Quả có nhiều hạt, và hạt có áo hạt mỏng, có thể ăn được.
Lá ngọn lạc tiên được thu hái về làm rau luộc ăn hay nấu canh. Canh rau lạc tiên rất mát, có thể trị suy nhược thần kinh...
Lá cây lạc tiên tươi còn dùng để đun nước rửa hoặc giã nát dùng đắp lên da trị viêm mủ da, lở ngứa, loét chân tay, rất hiệu quả và lành tính, có thể dùng cho trẻ nhỏ
Dùng lạc tiên phơi khô khoảng 8 – 16g sắc uống có thể an thần, chữa mất ngủ
Ngày nay, cây lạc tiên còn được kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp sạch khác như gấc, chanh leo… để tạo nên một thức uống mát lành