Pháp luật

Lình xình tại Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: Cho thuê thì dễ, đòi lại thì khó

Nguyễn Long
ANTD.VN - Sau 16 năm hợp tác kinh doanh khám chữa bệnh tại Bệnh viện bán công chuyên khoa mắt Hà Nội, đến năm 2016, mối “lương duyên” giữa Công ty CP kính mắt Hà Nội (Công ty Kính mắt) và Công ty TNHH Phát triển (Công ty Phát triển) chấm dứt. Mọi thủ tục thanh lý các hợp đồng hợp tác liên doanh cũng đã xong, tuy nhiên khi Công ty Kính mắt đòi lại tài sản đã cho thuê là căn nhà số 51 phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) thì phía đối tác nhất định không chịu bàn giao…

Từ đối tác thành đối thủ

          Năm 1995, thực hiện quy hoạch chuyển đổi địa điểm các cơ sở y tế tuyến thành phố, Công ty Kính mắt được UBND thành phố Hà Nội giao quyền quản lý, sử dụng ngôi nhà tại địa chỉ 51 Trần Nhân Tông theo Quyết định số 797 QĐ/UB ngày 10-4-1995. Đến năm 2000, Công ty Kính mắt đã mua lại tài sản trên đất là ngôi nhà nói trên và được quyền sở hữu toàn bộ nhà. Sau đó, đến năm 2010, Sở Tài nguyên môi trường cũng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty tại địa chỉ này.

          Để đảm bảo kinh doanh có hiệu quả, năm 2000, Công ty Kính mắt chọn đối tác liên doanh là Công ty Phát triển để cùng xây dựng trung tâm kỹ thuật cao khám và điều trị các bệnh về mắt (sau này là Bệnh viện bán công chuyên khoa mắt Hà Nội). Tuy nhiên, do quá trình làm ăn không mang lại kết quả như mong muốn, đến tháng 3-2014, hai công ty đã ký kết biên bản thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh và rút vốn đầu tư. Tại biên bản thanh lý, các bên liên quan đồng ý chính thức thanh lý các hợp đồng hợp tác liên doanh và biên bản thỏa thuận đã ký trước đây.

Theo đó, Công ty Kính mắt đã rút toàn bộ vốn đầu tư và nhận phần lợi nhuận phân phối trị giá 4 tỷ đồng. Cũng tại biên bản thanh lý, Công ty Kính mắt bàn giao toàn bộ trang thiết bị, vật tư và nhân sự bệnh viện cho Công ty Phát triển tiếp tục quản lý sử dụng, đồng thời ký tiếp 1 hợp đồng cho Công ty Phát triển thuê lại ngôi nhà 51 Trần Nhân Tông với giá 315 triệu đồng/tháng.

Mọi việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sau đó thay vì nhận được số tiền thuê nhà như hợp đồng đã ký kết thì Công ty Kính mắt lại chỉ nhận được khoản tiền 170 triệu đồng/tháng do Công ty Phát triển trả. Đây là lý do để từ tháng 5-2016, Công ty Kính mắt bắt đầu đòi lại ngôi nhà của mình, nhưng đáp lại chỉ nhận được sự bất hợp tác từ phía người bạn làm ăn lâu năm.

Căn nhà 51 Trần Nhân Tông hiện đang được dùng làm Bệnh viện mắt kỹ thuật cao

Căn nhà 51 Trần Nhân Tông hiện đang được dùng làm Bệnh viện mắt kỹ thuật cao

Mòn mỏi đòi nhà

Ông Nguyễn Quang Bắc - đại diện phía Công ty Kính mắt cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Phát triển thực hiện đúng nội dung hợp đồng thuê nhà đã ký kết và thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà, nhưng không hề nhận được câu trả lời chính thức. Quá bức xúc nên ngày 15-8, chúng tôi đã cử đại diện đến tiến hành thu hồi nhà nhưng Công ty Phát triển cố tình chây ỳ và không hợp tác. Cụ thể là ngày 16-8, Công ty Phát triển đã khóa toàn bộ cửa ra vào không cho chúng tôi tiếp cận và bảo vệ tài sản của mình. Hiện bên trong ngôi nhà 51 Trần Nhân Tông vẫn còn 1 cửa hàng kính của công ty chúng tôi với tổng giá trị tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng. Chúng tôi cho rằng, ở đây có dấu hiệu của hành vi chiếm giữ tài sản trái phép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, đổng thời có thể dẫn đến việc mất mát tài sản và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Cũng theo ông Bắc, để bảo vệ quyền lợi của mình, ngày 18-8, Công ty Kính mắt đã yêu cầu Văn phòng thừa phát lại quận Hai Bà Trưng lập vi bằng về sự việc nói trên. Ngày 7-9-2016, UBND phường Bùi Thị Xuân đã có cuộc họp yêu cầu Công ty TNHH Phát triền mở cửa, trả lại nguyên trạng ngôi nhà và cửa hàng kính tại 51 Trần Nhân Tông, nhưng đến ngày 13-9-2016 Công ty Phát triển vẫn khóa trái cửa.

Trao đổi với Báo ANTĐ về câu chuyện này, Luật sư Nguyễn Hồng Khởi - đại diện pháp lý của Công ty Phát triển lập luận rằng, việc Công ty Phát triển chỉ trả tiền thuê nhà 170 triệu đồng /tháng thay vì 315 triệu đồng/tháng là bởi Công ty Phát triển chưa được sử dụng toàn bộ diện tích ngôi nhà do bên trong vẫn còn 1 cửa hàng kính của Công ty Kính mắt chưa di chuyển.

Tuy nhiên, khi Công ty Kính mắt thu hồi cửa hàng kính để bàn giao đầy đủ mặt bằng cho đối tác thì Công ty Phát triển lại không muốn thuê nữa và viện lý do: Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên môi trường cấp cho Công ty Kính mắt ghi rõ mục đích sử dụng ngôi nhà 51 Trần Nhân Tông là để làm Bệnh viện bán công chuyên khoa mắt Hà Nội. Mặt khác Công ty Kính mắt đã rút vốn khỏi liên doanh và bệnh viện đã đổi chủ sở hữu sang Công ty Phát triển theo Quyết định số 1319/QĐ-UB ngày 27-3-2015 của UBND thành phố Hà Nội. Quyết định nói trên cũng ghi rõ trụ sở hoạt động của bệnh viện là tại 51-53 Trần Nhân Tông. Do đó, Công ty Phát triển sử dụng ngôi nhà là đúng. Hiện chúng tôi đã gửi văn bản nhờ thành phố có quyết định giải quyết.

Phản bác lại lập luận này, ông Bắc cho nói: “Có lẽ Công ty Phát triển đang cố tình “quên” rằng, ngôi nhà 51 Trần Nhân Tông là tài sản hợp pháp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Kính mắt từ năm 2010. Ngoài ra, Công ty Phát triển không chỉ thuê lại căn nhà 51 Trần Nhân Tông mà còn thuê thêm cả ngôi nhà bên cạnh số 53 Trần Nhân Tông để hoạt động kinh doanh. Vậy, nói như đại diện của Công ty Phát triển thì có lẽ họ cũng sẽ lợi dụng việc thuê nhà để chiếm giữ thêm cả ngôi nhà số 53 Trần Nhân Tông nữa”.

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC