Pháp luật

Linh hoạt chiến thuật: 141 nghiêm trị hành vi gây mất trật tự trị an thành phố

HQ
ANTD.VN -  82 thanh thiếu niên bị xử lý trong đêm đầu tiên lực lượng 141 CATP Hà Nội thay đổi phương án tác chiến. Ngay tối và đêm hôm sau (10, 11-3), nhiều tuyến đường phố ở Thủ đô trở nên yên tĩnh “lạ”. Vãn hẳn tiếng nẹt bô xe, những cú buông tay lái, và thái độ ngổ ngáo, bất cần của đám con trẻ vốn chưa ý thức được sự nghiêm trị của pháp luật.

Sức mạnh từ sự bài bản trong phương án

“Chủ động theo sát, dự báo trước tình hình để tấn công quyết liệt, hiệu quả các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật”. Đó là yêu cầu, mệnh lệnh thường trực của Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với các đơn vị, địa bàn, từng cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận bảo vệ nhân dân, giữ gìn sự bình yên xã hội. Có thể nói, mô hình 141 là một trong minh chứng cụ thể cho chủ trương, chỉ đạo ấy của CATP Hà Nội.

Linh hoạt chiến thuật: 141 nghiêm trị hành vi gây mất trật tự trị an thành phố ảnh 1

Từ tối 9-3-2022, lực lượng 141 điều chỉnh chiến thuật thực hiện nhiệm vụ

Chính thức triển khai từ ngày 3-8-2011, kế hoạch - mô hình 141 (gồm 3 lực lượng CSGT, CSCĐ, CSHS), thực hiện nhiệm vụ trọng tâm: kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông. Thời điểm ấy đến tận bây giờ, “141” luôn được đánh giá là sáng kiến của Công an Hà Nội trong công tác đảm bảo ANTT.

Trong mọi giai đoạn, thời điểm, yếu tố tiên quyết để tạo nên và củng cố sức mạnh của “141”, là sự khoa học, bài bản trong công tác tổ chức. Các tổ công tác, hoặc cắm chốt, hoặc tuần lưu, nhưng sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. “141” cũng là sự ăn ý, nhuần nhuyễn giữa phát hiện và xử lý thông tin của lực lượng mật phục, hóa trang với các tổ, chốt. Nhớ lại thời đầu của “141”, Hà Nội giảm mạnh tình trạng thanh thiếu niên xăm trổ, tóc xanh, tóc đỏ điều khiển mô tô phóng bạt mạng trên đường. Hệ loại đối tượng “anh chị” ngổ ngáo cũng không dám công khai dạo phố, đặc biệt ở những tuyến có chốt “141”.

Hơn 10 năm, có đến cả chục nghìn vụ việc, đối tượng có dấu hiệu và hành vi vi phạm pháp luật đã bị liên quân 141 phát hiện, xử lý. Nhiều băng ổ nhóm hình sự, đường dây ma túy, đã bị triệt phá, từ những manh mối, nghi vấn ban đầu do “141” phát hiện. “141” không chỉ một trong những thương hiệu của Công an Hà Nội, mà còn là sự vững tâm cho người dân, khi tham gia giao thông trên mọi nẻo đường.

“Tuyên chiến” với “Mối họa lớn từ hành vi của con trẻ”

Đua xe; tụ tập xem và cổ vũ đua xe trái phép; phóng nhanh lạng lách bằng phương tiện tháo biển số, và đối tượng điều khiển, dĩ nhiên không bao giờ có mũ trên đầu…Đó là thực tế, là nỗi lo và sự ám ảnh không ít thời gian qua ở nhiều thành phố lớn, trong đó có Hà Nội.

Linh hoạt chiến thuật: 141 nghiêm trị hành vi gây mất trật tự trị an thành phố ảnh 2

Những "vị khách" nhàn tản dạo phố

Không chỉ ở mấy địa bàn lõi: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, hiện tượng thanh thiếu niên tụ tập phóng nhanh, đua xe nhức nhối lan sang Long Biên, Đông Anh, Tây Hồ. Đáng lo ngại hơn cả là nhiều đám con trẻ mang theo hung khí tự chế, sẵn sàng sử dụng để giải quyết mâu thuẫn hoặc ra tay với ai mà chúng cảm thấy...ngứa mắt, khó chịu. Trong mấy tháng trở lại đây, nhiều ổ nhóm cướp, cố ý gây thương tích nghiêm trọng đã bị các đơn vị thuộc Công an Hà Nội khám phá, đều liên quan, xuất phát từ số thanh thiếu niên thiếu sự quản lý của gia đình, người lớn này.

Chặn bằng được “mối họa lớn từ hành vi của con trẻ” là mệnh lệnh của CATP đối với các đơn vị, địa bàn. Một lần nữa, liên quân 141 được giao đảm nhiệm trọng trách không hề đơn giản và không ít hiểm nguy này. Cũng lực lượng ấy, con người ấy, nhưng “141” lần này vào trận với sự nghiên cứu kỹ đặc điểm, phương thức, địa bàn mà hệ loại thanh thiếu niên tụ tập phóng nhanh, đua xe hay “diễn”.

Họa đồ cho những “trận đánh” hàng ngày, bắt đầu từ sau 20h đến sáng sớm hôm sau đã được thiết lập, trên cơ sở trinh sát thực tế của lính “141”, công tác điều tra cơ bản của Công an phường, quận, và từ phản ánh của người dân. Khác biệt ở đây là gì? Trước tiên, lính “141”hóa trang dân thường, thành những người nhàn tản đi xe máy dạo phố. Những cuộc “dạo chơi” đó tập trung ở các khu vực, tuyến “nóng” nhất mà đám thanh thiếu niên hay tụ tập. Thiết bị ghi hình được trang bị để thu thập chứng cứ phục vụ cho công tác xử phạt nguội, củng cố hồ sơ đấu tranh. Hơn 80 trường hợp bị “141” tóm trong tối 9, rạng sáng 10-3, là kết quả tích cực đầu tiên của sự chuyển đổi linh hoạt phương án này.

Linh hoạt chiến thuật: 141 nghiêm trị hành vi gây mất trật tự trị an thành phố ảnh 3

Mọi biểu hiện, hành vi mất ANTT đều bị xử lý

Sự thay đổi thứ hai, là cơ chế phối hợp trách nhiệm giữa các tổ, đội 141 với Công an quận, huyện, phường, xã. Không chỉ cử cán bộ tham gia cùng liên quân 141, Công an cơ sở sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận đối tượng vi phạm, lập hồ sơ để xác minh, xử lý triệt để lỗi. Lần đầu vi phạm ở mức xử phạt hành chính, chấp nhận; nhưng lần hai mà tái phạm, căn cứ hồ sơ cũ, sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Sự điều chỉnh thứ ba, hết sức cần thiết ở giai đoạn khởi đầu “trận đánh” này, là tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên đi xe không biển số, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh lạng lách, chở quá số người quy định....Không cần tổ chức các cuộc rượt đuổi, truy cản có thể gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, lực lượng làm nhiệm vụ và chính đối tượng vi phạm, lực lượng 141 sử dụng thiết bị ghi hình bí mật, hiện đại, kết hợp hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường phố. Hình ảnh đối tượng vi phạm được ghi lại chi tiết, và nhiệm vụ sau đó sẽ thuộc các tổ, chốt làm nhiệm vụ tuần tra công khai, cắm chốt. Khóa đầu, và phía sau, những vị khách “nhàn tản dạo chơi” ập đến. “Đây là lực lượng 141”, lời giới thiệu ngắn gọn, cùng chiếc băng đỏ “CAHN-141” đeo tay, và thẻ Chứng minh CAND...vậy là, hành trình điên rồ, nguy hiểm của đám con trẻ bị cắt đứt.

Đêm thứ hai cùng một tổ, đội công tác của liên quân 141 thực hiện nhiệm vụ, PV ANTĐ cảm nhận rõ sự thay đổi dễ chịu trên nhiều con phố ở Hà Nội, từ Hoàng Mai lên Tây Hồ, qua Hoàn Kiếm rồi về Hai Bà Trưng. Có thể “trận đánh” đêm đầu tiên đã tạo hiệu ứng răn đe mạnh. Cũng có thể nhiều gia đình, các bậc phụ huynh, sau khi được yêu cầu đến cơ quan Công an để “nhận” con cùng xe máy trong ngày 10-3, đã ý thức hơn trách nhiệm quản lý, giáo dục. Lý giải nào cũng không quá quan trọng. Mà quan trọng là “141” đã định hình được phương án “đánh trận” mới, trúng và quyết liệt hơn. Cần ghi tâm ở đây, là sức mạnh của “141” sẽ nối dài, sẽ thêm hiệu quả, khi các địa bàn, khi lực lượng chức năng cơ sỏ có cùng nhận thức, quyết tâm...

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC