Liên tiếp 5 trẻ nhỏ nhập viện vì uống nhầm dầu thắp đèn, cấp cứu sai lầm

ANTD.VN - Chỉ trong một thời gian ngắn, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận liên tiếp 5 ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn tại nhà.
Một bệnh nhi uống nhầm dầu thắp đèn được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Một bệnh nhi uống nhầm dầu thắp đèn được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 5 trường hợp bệnh nhi uống phải dầu thắp đèn. Điểm chung là các trường hợp này đều được sơ cấp cứu sai cách dẫn đến tình trạng suy hô hấp đe dọa tính mạng.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi P.D (17 tháng, Quảng Ninh) nhập viện ngày 28-4. Theo lời kể của mẹ bé P.D, dịp nghỉ lễ gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất.

Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình cho bé uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, đưa qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện tỉnh Thái Bình điều trị 3 ngày vì khó thở, nhưng tình trạng viêm phổi nặng hơn phải lên tuyến Trung ương.

BSCKII. Lê Thanh Chương, Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác: tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ.

Một trường hợp khác là bé V.A (20 tháng, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp đèn. Sự việc diễn ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai nước ngọt để trên cửa sổ. Sau khi uống bé hét lên, gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn để trong vỏ chai nước ngọt.

Thấy trẻ sau đó không có biểu hiện gì nên gia đình chưa cho trẻ đến cơ sở y tế. Sau đó vài giờ, trẻ bắt đầu có biểu hiện nôn trớ kèm theo ho, xuất hiện tình trạng sốt nên gia đình mới đưa đến viện tỉnh. Sau 3 ngày điều trị, bé viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Lê Thanh Chương cho biết, dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi.

Vì thế, khi trẻ uống nhầm dầu thắp, gia đình không được cho uống nước, uống sữa và móc họng để trẻ nôn, mà phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, cấp cứu và điều trị phù hợp.

“Các bác sĩ chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa” – bác sĩ Chương nêu rõ.