Chính trị - Xã hội

"Liên hợp quốc và UNDP đang đổi thay trong bối cảnh mới"

Tạ Toàn
ANTD.VN - Ngài Haoliang Xu, Trợ lý của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định như vậy tại Hà Nội khi tới Phủ Chủ tịch chiều qua 30-8 để tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. 

Trong thời gian khá dài, Liên hợp quốc và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đóng vai trò như nhà tài trợ cho các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, tương lai, UNDP không chỉ đơn thuần là nhà tài trợ mà là đối tác mang lại giá trị gia tăng. Theo ngài Trợ lý của Tổng Thư ký LHQ, Việt Nam vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, UNDP sẽ tiếp tục là đối tác cung cấp những hỗ trợ mang tính chất giá trị gia tăng cho Việt Nam, hỗ trợ phát triển cho Việt Nam.

Đồng tình với việc UNDP và các tổ chức LHQ dự định thay đổi vị thế hợp tác với Việt Nam từ nhà tài trợ sang đối tác phát triển bình đẳng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, đây là chủ trương lâu dài. Tuy nhiên, Việt Nam mới chuyển sang nước có thu nhập trung bình thấp, đang phải đối mặt với nhiều thách thức của bẫy thu nhập trung bình, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lớn, thiên tai gây thiệt hại lớn, nên cần có những đánh giá kỹ lưỡng và cách làm tiệm tiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC