Pháp luật

Lấy cớ bảo kê để cưỡng đoạt tài sản của người bán hoa, cây cảnh rong

Minh Quang
ANTĐ - Để có tiền ăn tiêu, Việt Anh rủ đồng bọn đi "xin đểu" tiền của những người bán hoa, cây cảnh với lý do nộp phế bảo kê và bắt họ phải "mua" chỗ ngồi...

Ngày 30-1-2013, Hoàng Việt Anh (SN 1980), Nguyễn Đình Sỹ (SN 1987), cùng trú tại thôn Hạ, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội; Cao Đức Toàn (SN 1989) và Nguyễn Xuân Dương (SN 1991), cùng trú tại xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, rủ nhau đến khu vực đường Dương Đình Nghệ (đối diện tòa nhà KeangNam, thuộc địa phận xã Mễ Trì, đe dọa anh Lê Văn Kiên (SN 1984, trú tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) phải nộp 2 triệu đồng thì mới được bán hoa, cây cảnh tại khu vực này.

Lấy cớ bảo kê để cưỡng đoạt tài sản của người bán hoa, cây cảnh rong ảnh 1
Ba bị cáo Toàn, Dương và Sỹ tại phiên phúc thẩm sáng 23-10-2013


Sau một khoảng thời gian cho anh Kiên chuẩn bị tiền nộp phế, "mua" chỗ ngồi, đến 21h cùng ngày thì Sỹ, Toàn và Dương ép anh Kiên đưa cho Sỹ 1 triệu đồng. Trong lúc các đối tượng nhận tiền từ tay anh Kiên thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Cơ quan công an đã bắt giữ được Cao Đức Toàn, các đối tượng còn lại nhanh chân chạy thoát.

Từ ngày 2-3 đến ngày 7-6-2013 thì Dương, Sỹ và Hoàng Việt Anh bị bắt giữ (trong đó, bị can Sỹ đầu thú). Hành vi trên của Hoàng Việt Anh, Nguyễn Đình Sỹ, Cao Đức Toàn và Nguyễn Xuân Dương bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm truy tố phạm vào tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Ngày 9-8-2013, TAND huyện Từ Liêm mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo, bị truy tố về tội danh như đã nêu trên. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX ra quyết định tuyên phạt Toàn 18 tháng tù, Dương 12 tháng tù, còn Sỹ và Việt Anh cùng bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù.

Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo Toàn, Dương và Sỹ có đơn kháng cáo lại bản án sơ thẩm. Sáng nay (23-10), HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án trên theo trình tự phúc thẩm.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, HĐXX xét thấy chỉ có bị cáo Nguyễn Đình Sỹ đưa ra được tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt nên đã chấp nhận sửa một phần nội dung của bản án sơ thẩm, chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo Sỹ và tuyên phạt bị cáo này 18 tháng tù (giảm được 6 tháng). Đồng thời, tuyên giữ nguyên mức hình phạt đối với các bị cáo còn lại. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC