Pháp luật

Lập công ty ngụy trang cho hoạt động tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Ngày 17-6, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về những chiến công xuất sắc của lực lượng này, nhân tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021...
Lập công ty ngụy trang cho hoạt động tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an thông tin một số kết quả khám phá các chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Quyết liệt chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

"Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến đặc biệt phức tạp, nhưng tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn hoạt động rầm rộ, tính chất rất nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường cùng với các phương thức, thủ đoạn mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với sự kiểm soát, phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cụ trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết.

Do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, nên tình hình ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không… Đặc biệt, gần đây nổi lên một số tuyến ma túy trọng điểm ở phía Tây Bắc...

Tại khu vực này, lực lượng chức năng đã tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm ma túy. Tuy nhiên, gần đây đã có dấu hiệu phức tạp trở lại, đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới phía Tây Bắc, Bắc miền Trung, để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Tội phạm thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Tại khu vực phía Nam, nhất là TP. HCM và các tỉnh trọng điểm phía Nam, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, tình trạng buôn bán ma túy diễn biến hết sức phức tạp, trở thành “địa bàn nóng” về tội phạm ma túy của Việt Nam.

Sau khi Trung Quốc tập trung trấn áp mạnh tội phạm ma túy và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), gần đây có cả các đối tượng người Hàn Quốc đã chuyển địa bàn hoạt động sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nguy cơ biến Đông Nam Á trở thành trọng điểm ma túy toàn cầu.

"Trên tuyến hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, do vậy các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam, rồi sau đó đi các nước thứ 3 để tiêu thụ" - Đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy nêu rõ.

Thuê kho, xưởng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy

Lập công ty ngụy trang cho hoạt động tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy ảnh 2
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành khám xét khẩn cấp kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ vận chuyển Thế Trường tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. HCM, phát hiện và thu giữ 5 máy mô tơ điện, mỗi mô tơ nặng 1 tấn cất giấu ma túy

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, ngay trong tháng 5-2021, mặc dù ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid - 19 lần thứ 4, toàn quốc vẫn phát hiện, xử lý 55 vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hiện nay, xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, những quy định thuận lợi của Nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất - nhập cảnh, đã móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Bên cạnh đó, tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ 3, trọng điểm là các cảng biển tại TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng... với thủ đoạn rất tinh vi.

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Đây là vấn đề đáng báo động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của mạng Internet trong đời sống xã hội.

Cùng với đó, tình hình mua bán lẻ chất ma túy và tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài một số cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự vẫn lén lút hoạt động, các đối tượng chuyển địa điểm sử dụng trái phép chất ma túy từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự (do tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19) sang thuê, sử dụng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng trái phép ma túy…

Nghiêm trọng nhất xảy ra thời gian gần đây là vụ phát hiện đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I, có liên quan đến bệnh nhân điều trị tâm thần và cán bộ của bệnh viện, gây bức xúc trong dư luận.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh tới những diễn biến phức tạp về hoạt động của tội phạm ma túy trong tình hình hiện nay và các biện pháp phòng ngừa, phát hiện tội phạm ma túy của Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy, cũng như sự phối hợp của Công an các đơn vị, địa phương vừa qua rất có hiệu quả, đã góp phần phát hiện, triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn, xuyên quốc gia. Điển hình là vụ triệt phá đường dây tội phạm ma túy do nhóm người Đài Loan (Trung Quốc) cấu kết với người Việt Nam lập kho xưởng, giấu ma túy trong mô tơ điện và nội tạng lợn để tiêu thụ ma túy sang Trung Quốc vừa bị Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy triệt phá...

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đề nghị Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục từ công tác phát hiện, lập chuyên án để đấu tranh với các đường dây tội phạm ma túy lớn, mang tính chất xuyên quốc gia... và các ổ nhóm tội phạm hoạt động trong nước, để chúng không có đất lộng hành.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phát hiện 12.421 vụ, bắt giữ 17.710 đối tượng, thu giữ: 290kg heroin, 1,42 tấn ma túy tổng hợp, 840kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản... có liên quan. Riêng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ: 54 vụ, 155 đối tượng, thu giữ: 172kg heroin, 1,1 tấn ma túy tổng hợp, bắt 10 đối tượng truy nã và hiện đang trực tiếp thụ lý điều tra 30 vụ án, 104 bị can.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC