Thế giới

Lãnh đạo đối lập Nga xuất viện sau 32 ngày điều trị ngộ độc

Vũ Tú

ANTD. Ngày 23-9, lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny đã được xuất viện khỏi bệnh viện Charite ở Berlin, Đức, nơi ông điều trị sau khi bị bất tỉnh trên một chuyến bay từ Tomsk, Siberia về Matxcơva hồi tháng trước.

Lãnh đạo đối lập Nga xuất viện sau 32 ngày điều trị ngộ độc ảnh 1

Lãnh đạo phe đối lập Nga, ông Alexey Navalny

“Tình trạng của bệnh nhân đủ để được xuất viện. Mặc dù ông Navalny đã hồi phục hoàn toàn, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động lâu dài có thể xảy ra do tình trạng ngộ độc nghiêm trọng của bệnh nhân này”, thông báo của bệnh viện Charite cho biết.

Ông Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo của Đảng Liên minh Nhân dân Nga đối lập, đã được điều trị trong một bệnh viện tại Đức sau khi bị ngộ độc nghiêm trọng vào ngày 22-8 vừa qua.

Ông đã bộc phát các triệu chứng từ ngày 20-8 trên một chuyến bay từ thành phố Tomsk ở Siberi về Matxcơva. Máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Omsk, và Navalny đã nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện địa phương trước khi được thuyên chuyển tới Đức điều trị.

Tính đến nay, ông Navalny đã được điều trị tại Bệnh viện Charite tổng cộng 32 ngày, trong đó 24 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Ngày 2-9, chính phủ Đức thông báo ông Navalny bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok. Đây là loại chất độc có từ thời Liên Xô, và được cho là từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái của ông ở Anh năm 2018.

Ngày 14-9, Berlin tuyên bố rằng, 3 phòng thí nghiệm của Liên minh châu Âu, bao gồm cả các phòng thí nghiệm độc lập ở Pháp và Thụy Điển, đã xác nhận kết luận của Đức. Phương Tây đã yêu cầu Nga giải thích về kết quả này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức liên quan đến vụ việc. Ông đồng thời lưu ý rằng, trước khi Navalny được chuyển đến Berlin, bác sĩ Nga không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể ông này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC