Chính trị - Xã hội

Lán Chỉ huy thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ không bị sập như tin đồn

ANTĐ - Dư luận trên địa bàn lòng chảo Điện Biên Phủ đang xôn xao trước việc do mưa to cùng với lốc lớn đã làm đổ cây cổ thụ, đè sập Lán làm việc của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ. 
Lán Chỉ huy thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ không bị sập như tin đồn ảnh 1
Lán chỉ huy của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Phú Khánh

Xung quanh thông tin này, ông Lò Văn Hoàng, tổ trưởng tổ bảo vệ di tích Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng cho biết: Chuyện mưa to, gió lớn làm cây to gãy nhánh xảy ra tại khu di tích quần thể di tích Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng là có thật, nhưng Lán làm việc của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với nhiều di tích khác trong quần thể di tích vẫn nguyên vẹn, an toàn. Thông tin mà người dân truyền tai nhau chỉ là tin đồn sai sự thật. 

Tại hiện trường, gốc cây gỗ bị gãy nhánh có chu vi thân khoảng một người ôm và cách Lán làm việc của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ chưa quá 5m, vị trí điểm gãy cao gần 10 mét (tổ bảo vệ vẫn chưa xác định được đây là cây gỗ gì). Toàn bộ lá, cành của cây đổ xuống hiện đã được tổ bảo vệ thu gom sạch sẽ. 

Theo ông Hoàng, vào khoảng hơn 1h ngày 28-3, tại rừng Mường Phăng đã xảy ra mưa lớn cùng với lốc xoáy khiến cho nhánh của cây gỗ lớn cao hàng chục mét, có độ tuổi nhiều năm ở phía sau Lán làm việc của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ bị gãy. Một phần cành, lá của nhánh cây bị đổ đã gác trên mái lán. Tuy vậy, di tích này không bị ảnh hưởng gì do tác động của nhánh cây bị đổ. 

Quần thể di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm giữa đại ngàn rừng Mường Phăng, địa điểm di tích này đã được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, nơi này được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn đặt và xây dựng làm trung tâm căn cứ đầu não của quân đội ta.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC